CÂU CHUYỆN 300 CỦA NƯỚC NGA HAY SỨC MẠNH BINH ĐOÀN VODKA

Sau khi chiến thắng Ba Tư trong cuộc chiến năm 1804, tất cả lực lượng của Nga dồn sang mặt trận châu Âu để đối đầu với quân Napoleon, do đó lực lượng phòng thủ của cả vùng Kavkaz, biên giới với Ba Tư của Nga chỉ có khoảng 8.000 – 10.000 lính.
Nhân tình hình đó, để rửa hận cho cuộc chiến 1804, tháng 6 năm 1805, vua Ba Tư là Fath Ali đã điều 40.000 quân, dẫn đầu bởi hoàng tử Abbas Mirza, vượt sông Araks để tấn công vào vùng Kavkaz.
Không thể gom được quân từ bao nhiêu đồn lính trải khắp cả vùng, hoàng tử Pavel Tsitsianov, thống đốc vùng Kavkaz chỉ gửi được 493 binh sĩ, 2 khẩu pháo trên một đoàn tầu, dưới sự chỉ huy của đại tá Pavel Karyagin nhằm cầm chân 40.000 quân Ba Tư để đợi quân nội địa gửi tới cứu.
Đội quân này xuất phát từ ngày 21/6/1805 và hành quân suốt 100 km qua địa hình rừng núi để tới đồn Shusha, nhằm chặn quân Ba Tư tại đây. Tuy nhiên sau 3 ngày, tới ngày 24/6 chưa kịp tới đích thì họ đã đụng độ với quân đoàn kỵ binh 10.000 lính của Ba Tư. Đại tá Karyagin đã khéo léo tấn công chọc thẳng vào đội quân này và tiếp tục tiến lên và khiến quân Ba Tư thiệt hại vô số kể. Tuy nhiên, sau khi tiến được 20 km, đội quân của Karyagin đã đụng phải quân chủ lực Ba Tư và bị chặn lại. Quân Nga khi đó đã đắp tạm một tòa lũy đất trong một nghĩa địa cũ của người Tatar để phòng thủ. Lúc này, gần 500 binh sĩ Nga bị vây kín hoàn toàn bởi 40.000 quân Ba Tư.
Trong suốt ngày 25/6, quân Ba Tư tấn công liên tục không ngơi nghỉ vào lũy phòng thủ của quân Nga từ sáng tới đêm, hết đợt này đến đợt khác. Đến sáng hôm sau, quân Nga đã thiệt hại 197 binh sĩ nhưng xác quân Ba Tư đã chất kín tất cả các lối vào của tòa lũy đất quân Nga đắp.
Lúc này, quân Nga chỉ còn chưa đến 300 binh sĩ, mệt mỏi, đói khát và bị thương. Tình huống còn tồi tệ hơn khi Hãn vương vùng Karabakh gần đó, Ibrahim Khalil vốn trước đó xưng thần với nước Nga, đáng ra phải hỗ trợ quân của Karyagil thì lại ngay lập tức đầu hàng quân Ba Tư, chặn luôn đường rút lui của quân Nga khi đó (lol, ít nhất là trong 300 quân Sparta không bị chặn sau lưng).
Nhận biết được tình thế ngặt nghèo của quân Nga, quân Ba Tư đã đắp đập chặn nguồn nước dẫn vào vị trí quân Nga và bắt đầu sử dụng sơn pháo đặt ở bờ sông Karkarchai bắn vào tòa lũy của quân Nga. Đêm ngày 26/6, một đội cảm tử của quân Nga dưới sự chỉ huy của Trung úy Ladinsky bí mật đột nhập vào vị trí đặt pháo của quân Ba Tư, dùng lưỡi lê giết sạch các pháo thủ, đặt mìn phá nổ các khẩu pháo, vứt phần còn lại xuống sông và cướp được 15 khẩu pháo mang về trại. Tất cả trận chiến chỉ diễn ra trong nửa tiếng và quân Nga không mất một binh sĩ nào.
Tuy nhiên, tình hình hai ngày tiếp theo cũng không khá khẩm hơn. Ngày 27/6, 25 binh sĩ Nga ra hàng quân Ba Tư. Cùng ngày hôm đó, một phân đội 40 binh sĩ Nga đi tìm thức ăn bị kỵ binh Ba Tư phục kích giết gần hết, chỉ còn 6 người sống sót chạy được về. Sang ngày 28/6, quân Nga chỉ còn chưa đến 200 lính và đã hết sạch nước trong khi đường ra sông bị chặn hoàn toàn. Không những thế, tất cả các sĩ quan đều bị thương và gần như hết sạch đạn. Chỉ huy đội quân, Đại tá Karyagin đã ba lần bị sức ép đạn pháo bất tỉnh và bị trúng một phát đạn vào sườn.
Các sĩ quan Nga cuối cùng đã đưa ra quyết định: ĐỘt phá vòng vây vào đêm, tấn công thành Shahbulag gần đó đang bị quân Ba Tư chiếm và sử dụng thành này để phòng thủ. Cả đội quân thương tật đầy mình đã phải vứt lại đoàn tầu để lừa quân Ba Tư, sau đó chạy bộ rút lui. Chỉ có ba sĩ quan bị thương nặng là Karyagin, Kotlyarevsky và Ladinsky được ngồi trên lưng ngựa, tất cả những người còn lại đều đi bộ và tự tay kéo pháo. Số pháo không kéo được đi họ tháo rời và chôn giấu để tránh rơi lại vào tay quân Ba Tư.
Mặc dù trên đường rút chạy, họ đụng phải một nhóm quân Ba Tư tuần tra nhưng quân Nga đã giết sạch được nhóm tuần tra này và mang vũ khí chạy kịp về thành Shahbulaq trước khi quân chủ lực Ba Tư phát hiện ra.
Đội quân 150 người sống sót, mệt mỏi rã rời sau trận chiến kéo dài 4 ngày một lần nữa đã làm được điều kỳ diệu. Họ đã dùng pháo bắn tung cổng thành Shahbulaq và chiếm được thành chỉ trong một đợt xung phong. Hai Hãn vương Ba Tư cùng toàn bộ lính Ba Tư trong thành chống cự đã bị đâm chết bằng lưỡi lê, số lính còn lại gồm 400 người đã bỏ chạy.
Tuy nhiên, vận đen của quân Nga vẫn chưa hết, trong thành không hề có đạn hay lương thực còn sót lại, trong khi đó phần lương thực dự trữ của quân Nga còn lại đã bị bỏ lại trên đoàn tầu. Nhận biết được tình thế, Abbas Mirza đã để lại 8.000 quân để công thành Shahbulaq và điều số quân còn lại đi đường vòng để tiếp tục tiến sâu vào lãnh thổ Nga.
Sau 1 tuần đánh thành không có kết quả với lực lượng gấp hơn 50 lần (8000 vs 150), Karyagin định trá hàng quân Ba Tư nhưng người Ba Tư cũng không ngu, họ nhận ra ý định của ông và chuẩn bị tổng tấn công đợt cuối. Karyagin quyết định một lần nữa liều lĩnh phá vây và tiến đến thành Mukhrat gần đó, cũng đang bị quân Ba Tư chiếm.
22 giờ ngày 7/7, để có thể rút lui thành công, Karyagin để lại một đội lính canh và hình nhân giữ nguyên vị trí trên thành để lừa quân Ba Tư. Đáng lẽ đội lính canh này đã bị giết sạch nhưng cũng chả hiểu thế quái nào, họ vẫn tiếp tục trốn thoát thành công và bắt kịp với đội quân chính của Karyagin.
150 người Nga “bất tử” này đã quyết định tấn công thành Mukhrat. Tuy nhiên, trên đường đi, có một rãnh đất lớn đã cản đường họ và pháo không thể kéo qua, đồng thời, xung quanh cũng chẳng có rừng để đốn cây lấp vào hào. Khi đó, một binh sĩ trong đội là Gavrila Sidorov đã đề xuất ý tưởng dùng 4 người, sử dụng những khẩu hỏa mai cắm lê xuống đáy rãnh, lấy những khẩu súng khác gác lên trên và 4 người lính này sẽ chui xuống rãnh, dùng vai mình để đỡ tất cả những khẩu súng trên cho pháo đi qua. Khẩu pháo thứ nhất đi qua thành công, nhưng khẩu pháo thứ hai đã đè chết hai binh sĩ, trong đó có Sidorov, tuy nhiên lính Nga vẫn kéo được nó qua rãnh.
Ngày 8/7, họ đi đến ngôi làng Kasapet và được người dân ở đây cho ăn một bữa no. Tuy nhiên, vì dừng lại, họ đã bị kỵ binh Ba Tư bắt kịp ở cách Mukhrat 3 km. Một đội kỵ binh Ba Tư gồm 1500 quân đã tấn công vào đội của Karyagin và cướp được một khẩu pháo. Tuy nhiên, lại cũng không hiểu bằng cách nào, đội quân thương tích đầy mình này đã dùng lưỡi lê đánh bại đội kỵ binh đông gấp 10 lần của Ba Tư và cướp lại khẩu pháo vào đêm hôm đó. Ngay lập tức, đội quân của Karyagin đã sử dụng hai khẩu pháo này và hạ gục thành Mukhrat với số quân đồn trú ít nhất gấp 5 lần và chiếm được ngôi thành và sẵn sàng đón lực lượng 8000 quân Ba Tư tấn công.

May mắn thay, lần này quân của hoàng tử Tsitsyanov đã cứu kịp, họ mang theo 2300 quân cùng 10 khẩu pháo và đánh bại đội quân Ba Tư 8000 người ở đây.

Quân chủ lực Ba Tư lúc đó khoảng 30.000 người đang vây thành Askeran, sau khi nghe tin quân của Tsitsyanov đã rời Elizavetpol định tấn công thành này, tuy nhiên ngày 27/7, 600 lính Nga, bao gồm cả 100 binh sĩ sống sót thuộc Đội quân “bất tử” của Karyagin đã đột ngột đột kích thẳng vào trại của Abbas Mirza và giết phần lớn các tướng Ba Tư chỉ huy ở đây. Abbas Mirza cùng toàn quân vội vàng chạy thoát và chính thức kết thúc cuộc chiến giữa Nga và Ba Tư tại Kavkaz năm 1805.

Tổng kết:

Sau 3 tuần, với 493 quân và 2 khẩu pháo, quân Nga đã cầm chân được 40.000 quân Ba Tư, hạ hai thành, góp công lớn trong việc hỗ trợ quân chủ lực Nga gồm 2500 người đánh bại hoàn toàn quân Ba Tư và vẫn còn sống sót 100 người.

#VodkaPower

Hình: Tranh vẽ Gavrila Sidorov cùng những người lính dùng thân mình làm cầu sống để vận chuyển pháo qua hào khi 150 lính Nga tấn công thành Mukhrat
A

About To Lich's Blog

THƯỢNG VÀNG - HẠ CÁM!
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s