NO MATTER WHAT

Mary Hayley Bell là diễn viên người Anh nhưng sinh ra và lớn lên ở Trung Quốc, bà có một cuộc sống gia đình viên mãn với chồng (suốt 64 năm và gần như họ cùng mất đi năm 2005) và ba người con cũng đều là nghệ sỹ. Nhưng người đời biết tới bà nhiều hơn bởi 4 tác phẩm văn học đều đã được đưa lên màn ảnh, trong đó đáng kể nhất là “Whistle Down the Wind” ( Thả cho gió cuốn) lên màn ảnh năm 1961. Một tuyệt phẩm thấm đẫm tính nhân văn!
Nội dung của bộ phim xoay quanh việc ba đứa trẻ nông thôn vùng Lancashire nước Anh tìm thấy một tên sát nhân đang ẩn nấp trong nhà kho của mình. Đó là một gã nhiều râu, cảnh sát gọi gã là “Blakey”. Bọn trẻ đã nhầm gã là Chúa Jesus, nguyên do là bởi bọn trẻ bị ảnh hưởng nặng nề từ những câu chuyện mà chúng được nghe kể ở trường ngày chủ nhật và bởi vì đứa lớn nghe thấy tiếng hét “Chúa Jesus” của tên sát nhân đó lúc chập choạng tối khi cô bé phát hiện ra gã đang trốn trong kho thóc của gia đình. Tên sát nhân – ban đầu có ý định thủ tiêu ba đứa trẻ Bostock để tự bảo vệ mình, không để người lớn phát hiện ra mình – nhưng rồi lại hùa theo đức tin của bọn trẻ, chẳng cần cố gắng giải thích làm gì, nhất là khi gã thấy cô chị cả Kathy sẵn sàng làm mọi thứ để bảo vệ gã khỏi cảnh sát địa phương, mặc cho những tấm áp phích đang được truyền đi trong thị trấn nói rằng gã ta thực sự muốn giết người.
Lũ trẻ con ở thị trấn nhỏ gần đó cuối cùng cùng biết được tin Chúa Jesus đang sống trong nhà kho, điều này làm cho những nỗ lực giữ bí mật của Kathy ngày càng khó khăn. Khi tin này đến tai người lớn, đó là cha của Kathy, ông đã báo cảnh sát đến để bắt giữ tội phạm.
Bọn trẻ con trong làng, lúc đó phải đến cả trăm đứa cùng kéo đến nhà kho. Cho rằng mình đã bỏ rơi Chúa Jesus, Kathy lẻn ra sau và xin lỗi Blakey rằng cô không thể bảo vệ gã nữa. Gã tha thứ cho cô bé và, sau nhiều lời thúc giục từ Kathy, hứa rằng cô bé sẽ gặp lại gã. Như cam chịu số phận, Blakey ném khẩu súng lục của mình ra ngoài cửa và đầu hàng cảnh sát.
Khi Blakey bị giải đi và đám đông giải tán, có hai đứa trẻ tiến tới chỗ Kathy và đòi gặp Chúa Jesus. Cô nói với chúng rằng lần này chúng đã bỏ lỡ, nhưng một ngày nào đó Người sẽ trở lại.

(cô bé đóng trong phim đó là con gái của chính tác giả Mary Harley Bell).
Trẻ em có thế giới quan riêng và có niềm tin vào những điều tốt đẹp mà người lớn chúng ta đã đánh mất đi và chẳng bao giờ còn có được… Năm 1996 Andrew Lloyd Webber – nhà soạn nhạc người Anh và ông bầu âm nhạc thành công nhất trong lịch sử – đã dựng nhạc kịch cùng tên tại Mỹ khá thành công, trong đó có bài hát sau:
“No Matter What”
No matter if the sun don’t shine
Or if the skies are blue
No matter what the ending
My life began with you
I can’t deny what I believe
I can’t be what I’m not
I know, I know
I know this love’s forever
That’s all that matters now
No matter what…
Clip bài hát từ buổi diễn thử của vở nhạc kịch thiếu nhi này năm 1996 ở Mỹ (tôi có lẽ đã xem lại nhiều chục lần và lần nào cũng rất xúc động) – các diễn viên nhỏ đã thực sự xuất thần: https://www.youtube.com/watch?v=7EJt5T4pZSQ
Dù cho họ có nói với chúng ta điều gì đi nữa
Dù cho họ có làm những gì
Dù cho họ dạy chúng ta điều gì
Thì những gì chúng ta tin tưởng vẫn là sự thật
Dù cho họ gọi chúng ta là gì đi nữa
Dù cho họ công kích ta
Dù cho họ có đưa chúng ta đến đâu đi chăng nữa
Thì chúng ta vẫn sẽ tìm ra được lối về của riêng mình
Anh không thể chối bỏ những gì anh tin tưởng
Anh không thể chối bỏ bản thân mình
Anh biết tình yêu của chúng ta sẽ vĩnh cửu
Anh biết, dù cho thế nào đi nữa
Giá như những giọt nước mắt là tiếng cười vui
Giá như đêm tối tăm là ngày tươi sáng
Giá như những cầu nguyện được hồi đáp
Rồi ta sẽ nghe được Chúa trả lời
Dù cho họ có nói với em điều gì đi nữa
Dù cho họ có làm những gì
Dù cho họ dạy em điều gì
Thì những gì em tin tưởng vẫn là sự thật
Anh sẽ giữ cho em an toàn và khỏe mạnh
Và che chở em trước sóng gió cuộc đời này
Dù cho đó là nơi cằn cỗi đến đâu đi chăng nữa
Thì giấc mơ vẫn sẽ được sinh ra
Dù cho họ có theo ai đi nữa
Dù cho họ dẫn ta đến nơi đâu
Dù cho họ xét đoán ta thế nào
Anh vẫn sẽ trở thành bất kì ai mà em cần
Dù cho mặt trời không còn chiếu sáng
Hay bầu trời chỉ mang một màu u buồn
Dù cho cái kết là gì đi chăng nữa
Thì cuộc đời anh vẫn bắt đầu cùng với em
Anh chẳng thể chối bỏ những gì anh tin tưởng
Anh không thể chối bỏ bản thân mình
Anh biết tình yêu của chúng ta sẽ vĩnh cửu
Như vậy là đủ rồi
Dù cho thế nào đi nữa!
Cũng khoảng thời điểm này có một ông bầu xứ Ireland “mát tay” khác là Louish Walsh lập ra cả loạt boyband là Boyzone và Westlife (chưa kể ca sĩ Johnny Logan) và đều thành công nhanh chóng. Thế rồi năm 1998 Boyzone đã hát khúc ca “No Matter What” nói trên và làm cho toàn thế giới biết đến nó…

Năm 2009 giọng ca thứ hai của nhóm Boyzone là Stephan Gately qua đời, có vẻ như các bài hát cũ của Boyzone lại càng được nghe đến nhiều hơn, “No Matter What” được rất nhiều ca sỹ biểu diễn, nhiều nhất có lẽ là… Westlife! Nhưng có ý nghĩa nhất là ta nghe Boyzone cùng hát với Westlife tưởng nhớ tới người bạn diễn sớm ra đi:

Tôi biết đến bài hát này đã rất lâu, có lẽ từ khi Queen Bee còn hoạt động và nhóm “Quả Dưa Hấu” buổi nào cũng lên mát mở màn bằng chính bài này, và hát rất hay. Nhưng mãi sau này tôi mới hiểu ra ý nghĩa thực sự của bài hát: có nhiều lúc cần tin mãnh liệt vào những điều tốt đẹp nhất, bất kể người khác nói sao! Đó là bài học đáng nhớ mà các ca sĩ nhí của Mỹ đem tới cho tôi, dành cho những thời khắc dễ ngã lòng nhất:

No matter if the sun don’t shine… No matter what!

About To Lich's Blog

THƯỢNG VÀNG - HẠ CÁM!
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s