Điệp vụ trong bóng tối – Chiến dịch Thượng đế phẫn nộ #2

Trong hình ảnh có thể có: 11 người, mọi người đang cười
Lan The Hoàng

Điệp vụ trong bóng tối – Chiến dịch Thượng đế phẫn nộ #2

Chiến dịch Mùa Xuân của Tuổi Trẻ (Operation Spring of Youth)
Sau những vụ ám sát liên tục, người Palestine đề phòng và bảo vệ cẩn mật hơn, nên Mossad cũng đồng thời thay đổi chiến thuật, Chiến Dịch Mùa Xuân của Tuổi Trẻ (Operation Spring of Youth) ra đời nằm trong bối cảnh này. Chiến dịch Mùa Xuân của Tuổi Trẻ chỉ là một phần nhỏ nằm trong chiến dịch Thượng Đế phẫn nộ.

Mục tiêu là 3 thành viên cấp cao của PLO sống trong một toà nhà 6 tầng được canh gác chặt chẽ ở thủ đô Beirut của Li Băng. Ở Lebanon lực lượng Palestin gần như làm chủ khu phố và có nhiều căn cứ. Mục tiêu ngoài việc gởi thông điệp cho PLO biết rằng ‘không ở đâu mà bàn tay Do Thái không với tới’ thì chính là 3 thành viên cao cấp: Chiến lược gia Muhammad Youssef al-Najjar, Kamal Adwan thành viên cao cấp của PLO và Kamal Nasser phát ngôn nhân của PLO.

Nhóm lính cảm tử Do Thái được thành lập từ các đơn vị là Sayeret Matkal/Biệt kích, Shayetet 13/Biệt hải và Tzanhanim/Nhảy dù, tên của nhóm được gọi đơm giản là Unit.

Đêm 9-4-1973, nhóm lính cảm tử Do Thái xuất phát từ một chiến hạm trang bị hoả tiễn đậu ngoài khơi bờ biển Li Băng, đơm vị cảm tử dùng thuyền cao su vào bờ. Trên bờ đã có điệp viên Mossad chờ sẵn, với 3 chiếc xe đã thuê ngày hôm trước, chở tất cả vào thủ đô Beirut, những lính cảm tử mặc thường phục và cũng có người hoá trang giả làm phụ nữ.

Tiếp cận toà nhà, vào lúc 1:42 sáng, sau khi bắn chết một cảnh vệ PLO, họ đồng loạt đặt chất nổ và cùng lúc phá tung cửa phòng của ba nhân vật PLO trên, xông vào và bắn chết tại chỗ cả ba người.

Quân Do Thái đồng thời tung một nhóm khác đánh vào văn phòng đại diện MTGP Palestin nhằm đánh lạc hướng, gặp sự kháng cự, nhưng họ cũng hoàn thành nhiệm vụ, và còn phá hủy một trạm xăng và một cơ sở sản xuất vũ khí của địch. Trong trận đụng độ, 2 cảnh sát Li Băng, vợ của Najjar, 1 công dân Ý và khoảng 10 người Palestine bị thiệt mạng. Phía Do Thái có 2 người hy sinh, những người khác rút lui an toàn. Toàn bộ chiến dịch Mùa Xuân của Tuổi Trẻ chỉ diễn ra chưa tới 30 phút, các thành viên chiến dịch rút về chiến hạm và về Do Thái ngay đêm đó. Khi bình minh chiếu sáng thành phố Beirut mọi người mới bàng hoàng thấy hết những tàn phá của trận đánh đêm trước.

Thất bại trong vụ hạ sát Salameh

Ali Hassan Salameh, biệt danh Red Prince/Hoàng tử đỏ người được cho là đầu não đã thiết kế và tiến hành kế hoạch Olympic72, ban đầu Mossad đã lùng sục khắp châu Âu nhằm tìm dấu vết của y, không ai biết rõ mặt, hay nơi trú ngụ của Salameh. Bản thân Salameh cũng rất cảnh giác, không bao giờ ở một chỗ quá lâu, di chuyển đi bất ngờ không cho ai biết, kể cả những cận vệ thân tín!

Sau thời gian dài truy lùng, ngày 14-7-73 Mossad nhận được tin một thành viên cấp thấp của PLO có nhiệm vụ đi gặp Salameh đang sống tại một thị trấn nhỏ tên Lillehammer của Nauy, 5 ngày sau Mossad tung 14 thành viên của đội ám sát đi Nauy, trong suốt 2 ngày liên tiếp, nhóm đã tiếp cận và thậm chí khi Salameh bơi trong hồ tắm công cộng, một thành viên Mossad đã bơi gần để nghe thử ngôn ngữ của Salameh và có báo cáo là y nói giống những từ Ảrap, các thành viên trong nhóm đã qúa phấn khởi nên mắc lỗi lầm ngay cả khi một nữ trinh sát trẻ trong nhóm theo dõi đã báo động là người đang được theo dõi nhìn không giống lắm với Salameh! bỏ ngoài tai ý kiến đó, lệnh thanh toán mục tiêu bắt đầu.

Ngày 21-7-1973, một người Ma Rốc làm bồi bàn, sau khi coi phim với người bạn gái tóc vàng đang có thai 7 tháng, vừa bước xuống khỏi xe bus, hai người đàn ông trùm mặt bước xuống từ một chiếc xe hơi, bắn 14 phát ở cự ly gần và nạn nhân chết tại chỗ ngay trước mặt người vợ, toán ám sát Mossad đã bắn chết Ahmed Bouchiki là người không có liên hệ gì tới vụ thảm sát Olympic và với Tháng Chín Đen cả, và càng xui hơn khi rút lui, một cảnh sát đã ghi được số xe của nhóm, lỗi lầm nối tiếp của nhóm là sáng hôm sau đã dùng đúng chiếc xe này để ra sân bay nhằm tẩu thoát khỏi Nauy, 6 thành viên Mossad bị Na Uy bắt giữ, riêng người chỉ huy tên Michael Harari đã tìm các trốn thoát, 5 người còn lại bị tống giam về tội giết người.

Vụ Mossad giết lầm người làm cho thế giới phẫn nộ và lên án Do Thái, chính từ những điều tra của cảnh sát Nauy thế giới mới biết đến sự tồn tại của chiến dịch Wrath of God/Thượng đế phẫn nộ. Từ những tai tiếng đó nên thủ tướng Golda Meir ra lịnh hủy bỏ chiến dịch Wrath of God, tuy nhiên Mossad vẫn tiếp tục truy lùng Salameh.

Vào tháng 1 năm 1974, được tin Salameh sẽ đến Thụy Sĩ để gặp thủ lãnh Yasser Arafat của PLO tại một nhà thờ vào ngày 12-1-1974. Gián điệp Mossad triển khai phương án đến Thuỵ Sĩ. Hai sát thủ Mossad đột nhập vào nhà thờ trong lúc 3 người Á Rập đang hội họp. Một tên Á Rập rút súng nhưng tức khắc bị bắn hạ tất cả. Lục soát nhà thờ, không thấy Salameh đâu cả, nên toán Mossad liền tẩu thoát. Một lần nữa, gián điệp Do Thái lại thất bại trong việc tìm giết thủ phạm Salameh.

Sau đó không lâu, 3 điệp viên Mossad bay đến Luân Đôn, Anh quốc, để gặp một ‘người đưa tin’ hứa sẽ cung cấp tin tức về Salameh, nhưng người đưa tin không đến, các sát thủ Do Thái biết rằng họ đã bị lộ. Cùng thời gian này, một thiếu nữ tuyệt sắc khêu gợi, đã quyến rũ được một trong 3 điệp viên Mossad đến khách sạn Europa với cô, và anh ta bị bắn hạ tại phòng ngủ của khách sạn. Nguồn tin địa phương cho biết, đó là một nữ sát thủ chuyên nghiệp, giết mướn độc lập. Nhóm đã không tìm ra manh mối của người đã thuê nữ sát thủ đã giết đồng đội. Không lâu sau đó, thiếu nữ bị giết chết gần nhà của cô. Toán Mossad này bị kỷ luật, vì không tuân lịnh ngừng chiến dịch, và hành động ngoài mục đích, lại thêm một lần thất bại nữa.
Mãi đến 5 năm sau, dưới thời thủ tướng Menachem Begin của Do Thái, chiến dịch tìm diệt Salameh mới lại tiếp tục.

Theo những nguồn tin không chính thức, Salameh đã được CIA xử dụng như là người liên lạc giữa Hoa Kỳ và Tổ Chức Giải Phóng Palestine (PLO), nên được CIA bảo vệ từ năm 1970 cho đến ngày chết 22-1-1979.

Ali Hassan Salameh thuộc gia đình giàu có, nhiều quyền lực, xài tiền rộng rãi thích gái đẹp tóc vàng và chơi xe hơi thể thao đắt tiền, có 2 vợ và 2 con trai, được gọi là Hoàng Tử Đỏ (Red Prince). Salameh cưới vợ 2, vốn là một hoa hậu hoàn vũ năm 1971. Đi hưởng tuần trăng mật ở Hawaii, rồi đến sống tại khu Disneyland, California. Đến tháng 8 năm 1978, khi vợ có thai, Salameh trở về Beirut, Li Băng.

Mỹ nhân xuất hiện

Khoảng tháng 10-1978, một thiếu nữ với giọng Anh chuẩn, mướn một căn hộ ngay gần khu Salameh ở, tự giới thiệu mình là một nghệ sỹ hội họa lập dị, hầu như hàng ngày, lúc rảnh rỗi hàng xóm thấy cô hay ra ban công ngồi vẽ tranh hoặc ca hát với những chú mèo quẩn quanh, với vỏ bọc như thế, cô ghi nhận từng chi tiết thói quen đi lại, thời khoá biểu sinh hoạt của Salameh chi li đến từng phút.

Penelope là tên gọi khác của Erika Mary Chambers, sinh ngày 6-7-1952 tại thành phố Liverpool, Anh quốc. Tốt nghiệp đại học năm 1974. Penelope đến Beirut với thông hành mang quốc tịch Anh, lý lịch tốt nghiệp đại học Southampton, làm việc cho một tổ chức từ thiện có trụ sở tại Luân Đôn, đến công tác giúp đỡ những trẻ em trong trại tỵ nạn của người Palestine, nơi mà Ali Hassan Salameh thường đến ủy lạo và giúp đỡ trẻ em trong trại. Penelope tiếp cận và làm quen dễ dàng với Salameh, nắm được thói quen của đối tượng, đó là thói quen thường hay đến thăm nhà mẹ vợ vào chiều thứ bảy cuối tuần.

Vào lúc 3giờ 35 chiều ngày 22-1-1979, trong khi Penelope từ ban công đang lơ đãng quan sát đường phố bên dưới, đoàn xe 2 chiếc Chevrolet wagon trên đó có Salameh và 4 cận vệ bắt đầu lên đường đến dự tiệc sinh nhật mẹ vợ ở khu phố Ghobari. Khi chiếc xe của Salameh và các cận vệ đi sát chiếc Volswagen Bug đậu sẵn bên đường, khoảng 100lbs chất nổ nhồi sẵn trong xe phát nổ, 4 cận vệ chết tại chỗ, Salameh bị mảnh thép cắm vào đầu và chết sau đó trong bệnh viện, năm đó Salameh được 38 tuổi, đồng thời cũng có 4 nạn nhân dân sự bị chết trong sự kiện này. Sau này, chính một trong những điệp viên trong nhóm đã xác nhận là Penelope kích nổ chiếc Vols. Bug này.

Hàng xóm sau này kể lại, sau vụ vổ Penelope nói với mọi người là cô sợ ở căn hộ không an toàn nên muốn mướn khách sạn ở cho yên tâm, với lý do này cô biến mất từ đó! Cũng như toàn bộ những thành viên của Mossad hoàn toàn biến mất, không để lại một dấu vết nào. Đó là cơ sở sau này Mossad mạnh miệng chối về hành động ám sát này.

Mossad đã gần như hoàn toàn tiêu diệt tất cả những ai mà họ tin là có dính líu đến vụ Olympic72, ngay cả 2 trong ba tên khủng bố được Đức trao đổi trong vụ cướp máy bay Lufthansa, một tên bị giết khi trốn tại Lebanon, tên kia bị giết ở một khu đâu đó tại vùng vịnh, chỉ còn một tên được biết là còn trốn tránh mà không ai biết hiện giờ ở đâu

About To Lich's Blog

THƯỢNG VÀNG - HẠ CÁM!
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s