GIN – RƯỢU QUÝ CỦA NGƯỜI HÀ LAN

Một loại rượu mạnh rất được ưa chuộng ở phương Tây nhưng về tính phổ biến thì phải công nhận rằng Gin khá lép vế so với những loại rượu Whiskey, Vodka và Rum. Thức uống duy nhất có nguyên liệu là Gin phổ biến ở Bar là Gin & Tonic….và chẳng còn món gì khác ngoài Gin & Tonic cả.

hinh anh gin tonic

Gin & Tonic, cocktail nổi tiếng nhất làm từ Gin 

Hiện tại thì đa số Gin được sản xuất tại London, Anh Quốc, điều này đã khiến nhiều người lầm tưởng đó là rượu được chế tạo bởi người Anh. Tuy nhiên, Gin không đến từ Anh mà là từ Hà Lan, mảnh đất nổi tiếng với đội bóng cơn lốc màu da cam.

Tiền thân của loại rượu này là một thứ nước được sản xuất và bán như một loại thuốc chữa đau dạ dày và bênh gút vào thế kỉ 17. Sau này đã họ đã cho thêm quả Juniper (quả cây bách xù) vào rượu Gin để tăng thêm hương vị đồng thời làm nó dễ uống hơn.

Khi Hà Lan nổi dậy chống lại thực dân Tây Ban Nha, Anh Quốc – lúc này là đồng minh với Hà Lan, đã gửi binh lính đến trợ giúp trong cuộc chiến. Người Anh đã để ý rằng quân Hà Lan mỗi khi ra trận đều uống một thứ chất lỏng khiến họ bình tĩnh hơn, từ đó, các binh sĩ người Anh dần đâm ra nghiện Gin và sau khi cuộc chiến kết thúc, họ đã đem Gin về nước Anh để nghiên cứu và phát triển. Kết quả là vào cuối thế kỉ 17, ước tính có hơn 10 nghìn quán rượu Gin rải khắp đất nước và hầu như người người uống Gin, nhà nhà uống Gin. Cũng như bao loại rượu khác, Gin đã bị đánh thuế nặng nề vào khoảng thời gian đó…

Các loại ngũ cốc để chưng cất Gin gồm có lúa mì, lúa mạch và mạch đen. Tuy nhiên cái hương vị của Gin nằm ở những món thảo mộc kì thú được chưng cất cùng với nó. Ngoài hương vị chính là quả Juniper thì những loại thảo mộc sau đây đã khiến Gin có một mùi vị không lẫn vào đâu được: quế, hồi, rễ cây bạch chỉ, vỏ cam, vỏ chanh, rau mùi, hạt nhục đậu khấu…. v.v.. Tùy mỗi nhà sản xuất mà rượu Gin của họ có hương vị khác nhau, có loại chứa đến 10 hương vị.

Đây là 4 loại rượu Gin

1. London Dry Gin: Kết tinh của việc chưng cất rượu nhiều lần, với hương thảo mộc cay và thơm, chất rượu trong suốt như pha lê. Cứ xem như đây là đứa em út trong gia đình Gin.

2. Plymouth Gin: Thơm vô cùng nhưng lại có mùi cay của thảo mộc cộng với hương trái cây. Chẳng biết phải tả làm sao nữa !? Thôi thì cứ cho rằng nó là người mẹ thích chưng diện trong gia đình Gin đi?

3. Old Tom Gin: Có dư vị ngọt hơn Dry Gin vì lúc chưng cất được cho thêm đường và thời gian chưng cất cũng lâu hơn. Hãy tưởng tượng đây là thằng anh sinh đôi của London Dry Gin.

4. Jenever Gin: Tiền thân của Gin là đây. Xuất xứ từ Hà Lan. Được tạo ra bằng lúa mì, ủ trong thùng gỗ trong khoảng thời gian dài, kết quả là chất rượu thấm đẫm màu gỗ với hương thơm nồng nàn không lẫn vào đâu. Đích thị đây là người bố trong đại gia đình Gin rồi !

About To Lich's Blog

THƯỢNG VÀNG - HẠ CÁM!
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s