Điệp vụ trong bóng tối – Chiến dịch Vườn cây

Điệp vụ trong bóng tối – Chiến dịch Vườn cây #1

Operation Orchard, Chiến dịch vườn cây.

Câu chuyện bắt đầu từ Bắc Hàn, hôm đó là 22/4/2004 tại Ryonchon miền bắc xa xôi, một chuyến xe lửa bất ngờ phát nổ, sau khi khói lửa tan để lại một hố sâu hoắm trên mặt đất, vụ nổ làm rúng động khu vực chung quanh, các máy đo địa chấn gần đó ghi nhận độ động đất 3 độ Richter. Tai nạn làm chết hơn 100 người và làm bị thương khoảng 2000 người, chính phủ Triều tiên chỉ hé lộ là chuyến tàu chở dầu mỏ, hệ quả tiếp theo là khoảng một tuần sau đó có lệnh cấm xử dụng cellphone trên toàn nước cho mãi đến 5 năm sau!

Cách đó 5000 miles, Do Thái theo dõi vụ tai nạn một cách kỹ lưỡng, 1/5/2004 Meir Dagan giám đốc Mossad sau khi nhận được tin tình báo cho biết, có máy bay của hàng không Syria bay tới phi trường bắc Hàn, sự việc bất thường khi các điệp viên báo về, thay vì chỉ mang đến những kiện hàng cứu trợ cho Bắc Hàn, họ thấy rất nhiều những kiện quan tài bọc chì mà các điệp viên cho biết là những nạn nhân từ vụ nổ xe lửa trước đó! Các quan tài được chuyển lên máy bay bởi nhóm người mặc y phục bảo vệ chống nhiễm xạ!

Câu chuyện càng bí ẩn hơn khi Mossad biết rằng trong những quan tài này không phải xác của các nạn nhân người Bắc Hàn mà là những khoa học gia người Syria bị chết trong vụ nổ xe lửa! Tổng cộng có 12 người chết, toàn bộ là các chuyên viên của trung tâm nghiên cứu khoa học ứng dụng, gồm cả từ quân đội Syria.

Mỹ nhân xuất hiện

London, mùa thu 2006, buổi tối hôm đó một thiếu nữ xinh đẹp xuất hiện trước quầy bar của một hotel sang trọng, nàng hơi ngần ngại chút trước khi duyên dáng xin phép ngồi cùng một người đàn ông trung niên đang ngồi ống rượu một mình, sau vài câu chào hỏi, câu chuyện dần thêm cuốn hút, hai người nói chuyện như đôi bạn đã quen nhau từ lâu, nàng không ngớt lời khen ông lịch lãm…

Ibrahim Othman, giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử Syria đến Anh để dự hội nghị năng lượng thế giới, ông có cuộc họp quan trọng ngày mai, tối nay sau ăn tối ông xuống bar nhằm tìm chút thư giãn buổi tối trước khi đi ngủ.

Mossad đã được lưu ý khi có một nhân vật quan trọng của Syria tham dự hội nghị, nhưng thật sự báo động đỏ khi người này check-in khách sạn dưới một tên giả, Mossad tung toàn bộ lực lượng sẵn có tại Âu châu nhằm theo dõi, mà người đẹp đang tiếp chuyện với Othman là một, sau những đưa đẩy, nàng tiếp tục mua rượu mời ông cùng nàng uống, viễn cảnh một đêm thăng hoa mời gọi… Ông không biết rằng những nụ cười ý nhị, câu chuyện vui vẻ, những ly rượu mời kèm ánh mắt đưa đẩy tình tứ chỉ là thủ thuật cầm chân.

Một nhóm điệp viên Mossad khác đột nhập lên phòng khách sạn, mở khoá điện cửa phòng, lục soát hết mọi ngóc nghách, trong khi một chuyên viên máy tính copy toàn bộ dữ liệu từ ổ cứng của chiếc computer cá nhân mà Ibrahim Othman để trên bàn ngủ, trước khi tắt máy họ không quên gài lại một virus để từ đó sẽ tự động gởi về Mossad tất cả những hoạt động của chiếc máy sau này, toàn bộ dữ liệu máy tính đồng thời được trực tiếp chuyển về Israel. Ngay sau khi nhóm điệp viên hoàn thành nhiệm vụ rời khỏi phòng, cô thiếu nữ duyên dáng cũng chào Othman và biến mất vào màn đêm London!

Không tới 15 phút sau, Dagan và các chuyên viên của Mossad tại Tel Aviv chúi đầu vào nghiên cứu những file dữ liệu từ London gởi về, trong một folder hình ảnh cũ kỹ Mossad tìm thấy hơn trăm tấm hình chụp về công trình xây dựng một xưởng kỹ nghệ rất lớn, khoảng 45m x 45m và cao 25m, ỏ một vùng hoang mạc với những kiến trúc đáng ngờ. Càng những hình về sau càng thấy hoàn toàn giống những hình chụp mà các điệp viên Mossad chụp được từ kiểu xây dựng lò phản ứng hạt nhân Bắc Hàn trước đó, đây đúng là công trình xây dựng copy 100% kiểu của Pyongyang. Không nghi ngờ gì nữa, Syria đã xây một lò phản ứng hạt nhân với sự giúp đỡ của Bắc Hàn.

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Điệp vụ trong bóng tối – Chiến dịch Vườn cây #2

The Unit aka Sayeret Matkal, biệt kích Israel.

Tổng kết lại, Mossad kết luận Syria đang được trợ giúp của Bắc Hàn để xây dựng lò phản ứng hạt nhân, thậm chí các điệp viên Mossad còn chụp được hình của các chuyên viên Bắc Hàn cùng với Syria bên nhau, chắc chắn là Syria đang tiến triển tham vọng sở hữu vũ khí hạt nhân!

Dagan và các thành viên Mossad vấp phải trở ngại lớn nhất lúc này là lò nguyên tử nếu có, nó ở đâu trên đất Syria? Huy động mọi khả năng kỹ thuật vệ tinh, không ảnh, tình báo Mossad lục tìm từng km trên đất Syria, mọi nghi ngờ dẫn đến một vùng trên hoang mạc xa xôi tên Al Kibar nằm cách dòng sông Euphrates chừng 500m ở khoảng giữa biên giới Thổ nhĩ kỳ và Iraq, kèm theo đó là các trạm tình báo điện tử của Israel phát hiện rất nhiều những cú điện thoại gọi từ Al Kibar trực tiếp đến Pyongyang và ngược lại.

Không bất ngờ lắm, ảnh vệ tinh tìm ra chính xác tại nơi cách rất xa thủ đô Damacus này, sát bên dòng sông có thể thấy một building hình chữ nhật rất lớn đã xây, khi so sánh những hình chụp vệ tinh với những hình lấy được trong máy tính của Othman các hình ảnh hoàn toàn trùng khớp, không còn nghi ngờ gì nữa Al Kibar chính là lò nguyên tử đang xây dựng của Syria. Với toàn bộ bằng chứng Mossad trình lên thủ tướng Do Thái xin chỉ thị hành động!

Khi mục tiêu đã xác định, nhằm bảo vệ an ninh Do Thái chỉ có một chọn lựa là phải phá hủy lò phản ứng này của Syria càng sớm càng tốt, nhưng chính phủ Do Thái vấp phải vấn đề quan trọng, nếu lò phản ứng đã chạy với đủ công xuất, phá hủy nó sẽ gây ra nhiễm xạ rất lớn như một tai nạn nổ nhà máy nguyên tử, những tấm hình trong máy tính mà các điệp viên lấy cắp được đã cũ khoảng 15 tháng theo ghi nhận, phía Do Thái không biết được hiện nay tiến trình xây dựng đã hoàn thiện đến đâu, câu hỏi này cần được trả lời, ngay tức khắc!

Để trả lời chính xác về thực trạng của lò phản ứng, chỉ có một cách là gởi người trực tiếp đến tận nơi, thu lượm mẫu đất và mẫu nước chung quanh khu vực nhà máy để mang về phân tích, công việc nguy hiểm này chỉ có một nhóm người có thể đáp ứng được điều kiện là đơn vị biệt kích lừng danh Do Thái Sayeret Matkal, trong tiếng Anh chỉ đơn giản gọi là Unit.

Vào một đêm hè tháng 8/2007 một toán biệt kích của Israel, trên những chiếc trực thăng đặc biệt giảm thanh, lặng lẽ bay sát mặt đất nằm tránh radar, xuyên qua biên giới vào Syria. Tại Al Kibar cách mục tiêu khoảng một km toàn nhóm được thả xuống, các biệt kích như những bóng ma biến vào màn đêm sa mạc bắt đầu nhiệm vụ tiếp cận khu vực vùng đặt lò phản ứng tìm cách thu lượm nước và đất chung quanh.

(Phân tích mẫu nước và đất chung quanh vùng lò phản ứng, từ độ nhiễm xạ của nước và đất các chuyên gia có thể kết luận là lò phản ứng đã hay chưa hoạt động và dự đoán đã chạy hết công xuất hay chưa)

Nhiệm vụ kết thúc gọn gàng trong đêm, không lâu sau đó những báo cáo phân tích về mẫu nước và đất đã nằm ngay ngắn trên bàn làm việc của thủ tướng Do Thái bấy giờ Ehud Olmert, kết luận cho thấy nhà máy đã vận hành, nhưng chưa đạt đến mức nguy hiểm, bây giờ chỉ còn một vấn đề quan trọng, làm thế nào để phá hủy nó hoàn toàn, vĩnh viễn!

Phi đội 69 aka The Hammers, Phi đội Búa tạ.

Phương án duy nhất khả thi để phá hủy hoàn toàn là trực tiếp đánh bom khu nhà máy, trong Không lực Do Thái, chỉ có một đơn vị mà ai cũng nghĩ đến khi tiến hành chiến dịch này, được mệnh danh là biệt kích trên không, nổi tiếng từ các cuộc không kích trong tất cả mọi cuộc chiến tranh của Do Thái từ trận địa lẫn chiến tranh bí mật. Chính thức từ đây, một chiến dịch được Mossad và IDF thực hiện ra đời với mật danh Operation Orchard aka Chiến dịch Vườn cây ăn trái.

(Vào 07/6/1981 một đoàn 8 máy bay của phi đội 69 Hammers đã khéo léo bay tránh dưới tầm radar của Iraq, đột nhập tấn công phá hủy toàn bộ cơ sở hạt nhân của Sadam Husein)

Syria, với trợ giúp kỹ thuật của Nga, đã xây dựng hệ thống phi đạn phòng không của Syria thuộc loại có hạng trên thế giới, hệ thống Tor M1 Hoả tiễn đất đối không đủ làm chùn tay mọi đối thủ, để đối phó, Israel nâng cấp trang bị không quân, riêng phi đội 69 được trang bị các loại mới nhất F-15 và F-16 của Mỹ với khả năng tác chiến điện tử nhằm vô hiệu hoá hệ thống định vị của hỏa tiễn đối phương, ngoài ra máy bay còn mang theo máy tạo nhiễu đặc biệt làm rối loạn radar nhằm vô hiệu hệ thống radar phòng không Syria.

Phương án tác chiến, phi công được huấn luyện ráo riết, các khí cụ chuẩn bị sẵn sàng, nhưng chưa có một thời điểm chính xác cho giờ G của chiến dịch, cho đến cuối tháng 8, tin tình báo cho biết một tàu hàng Triều tiên vừa cập cảng Syria, ngoài những hàng hoá thông thường, chuyến hàng cuối cùng để hoàn tất lò phản ứng hạt nhân Al Kibar đã được bốc dỡ xong tại cảng. Thủ tướng Ehud Olmert không còn chần chờ được nữa, lệnh tiến hành chiến dịch bắt đầu.

Sân bay Ramad David vào 11:59pm đêm 5/9/2007, đường băng gầm vang tiếng rú của 10 chiếc máy bay thuộc phi đội 69, hai nhóm máy bay F15 và F16 cất cánh cách nhau 20 giây, mỗi máy bay đeo 2 bên cánh hoả tiễn không đối đất 500lbs AGM-65 với khả năng xuyên phá bê tông, cùng trang bị bình xăng phụ, toàn phi đội bay theo đội hình thẳng ra biển với vận tốc 1,000cs/giờ theo đường bay vòng nhằm tránh radar của quân đội Syria.

Các nhân vật quan trọng trong chiến dịch tụ họp nhau trong bongke ngầm ở một doanh trại quân đội, trung tâm hành quân được gọi là “the pit” ngoài nhiệm vụ theo dõi điều khiển chiến dịch Orchard, trung tâm sẽ được dùng trong trường hợp nếu vì trận oanh tạc này đưa đến chiến tranh với Syria, nó sẽ là hầm chỉ huy trong chiến tranh.

Sau khi phi đội bay ổn định, chắc chắn không có trở ngại kỹ thuật xảy ra, ba chiếc F15 được lệnh tách ra bay trở về, số còn lại 7 chiếc F16 dựa vào bóng đêm, bay thật thấp trực chỉ mục tiêu, sau khi vượt qua vùng biển phi đội bay dọc theo biên giới giữa Thổ nhĩ kỳ và Syria tiếp cận mục tiêu. Trong khi đó, một nhóm biệt kích Israel được thả xuống từ hôm trước, tiềm phục chung quanh khu nhà máy tại Al Kibar bật hệ thống lazer định vị mục tiêu, bắt đầu hướng dẫn phi đội 69, sau khi bấm bỏ bình xăng phụ hai bên cánh, từng chiếc F16 nhào xuống tấn công, tổng cộng 7 tấn chất nổ cực mạnh đã trút xuống mục tiêu chính xác.

Không lâu sau đó, mật mã “Arizona” vang lên trong ống liên hợp từ chỉ huy phi đội 69 báo cáo về trung tâm ‘the pit’, mật mã Arizona có nghĩa là mục tiêu đã bị tiêu diệt hoàn toàn. Al Kibar, lò phản ứng hạt nhân biến thành đống gạch vụn, phi đội 69 rút ra khỏi không phận Syria với tốc độ tối đa của F16, vòng ra biển trở về an toàn. Hệ thống phi đạn phòng không của Syria thậm chí không kịp phóng một trái nào!

Cùng lúc đó, thủ tướng Do Thái Olmert gọi điện cho tổng thống Mỹ Bush “Điều chưa từng xảy ra, đã chưa từng xảy ra””something that never existed doesn’t exist anymore”! và đồng thời, Olmert cũng gởi một tín hiệu đến tổng thống Syria Bashar al-Assad “Israel sẽ không công khai chuyện này, nếu Syria không làm ồn lên!”

Và như mọi người biết, câu chuyện đã chìm vào im lặng. Chỉ một bản tin ngắn của quân đội Syria cho biết máy bay Israel xâm phạm vùng trời Syria và đã bị không quân Syria đuổi ra khỏi vùng không phận, trong khi rượt đuổi không quân Israel có thả một trái bom ngoài sa mạc, không có thương vong!

Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời

Điệp vụ trong bóng tối – Chiến dịch Vườn cây #3

Nhổ cỏ tận gốc, Shayetet 13 aka Biệt hải.

Sau này trước thế giới, Chính quyền Syria luôn khẳng định khu vực nhà máy Al Kibar chỉ là một khu nhà máy thông thường chế tạo vũ khí đã bỏ hoang, Israel đã đánh bom một cơ sở bỏ trống từ lâu, cũng như không hề có thương vong gì trong vụ này, nhưng theo những nguồn tin không kiểm chứng được, có chừng 30 người đã chết, sự thật về con số thương vong sẽ chẳng bao giờ có ai biết được!

Mossad đã vấp phải câu hỏi hóc búa khi tìm hiểu về thời gian 7 năm của chương trình xây dựng lò phản ứng Al Kibar đã được giữ tuyệt mật, không một chút rò rỉ nào nhằm khêu gợi tò mò cho các điệp viên Do Thái, câu trả lời đơn giản mà không ai có thể nghĩ ra, nhằm tránh né mọi chú ý, mọi hệ thống tác chiến điện tử của Do Thái lắng nghe hàng giờ, tất cả mọi mệnh lệnh, giao thiệp qua lại giữa các giới chức, đơn vị tiến hành công trình đều được xử dụng kỹ thuật cũ kỹ nhất, viết lên giấy niêm phong và gởi bằng tay, hoàn toàn im lặng vô tuyến, không một liên lạc nào xử dụng hệ thống liên lạc hiện đại. Lần theo tụ điểm cuối cùng của những dấu vết liên hệ bí mật, Mossad tìm ra người đứng đầu chủ trương xây dựng lò phản ứng, Muhammad Suleiman.

Tướng Muhammad Suleiman là cố vấn quân sự đặc biệt cho tổng thống Syria, là một người đã bị Israel gọi là ‘chỉ huy đội quân ngầm của quân lực Syria’ có nhiều liên hệ với Iran, giúp chuyển vũ khí của Iran cho Hezbollah, là người thân cận bên cạnh Assad với biệt danh ‘cái bóng Assad’, Israel tin chắc rằng ông là một trong số những người đứng đầu chương trình hạt nhân của Syria.

Vào khoảng giữa năm 2008 một lần nữa Mossad lại nhận được tin Syria có ý định tái khởi động chương trình hạt nhân, với một quốc gia đã từng xây lò phản ứng, nếu có đủ tài chánh và nhân lực thì chỉ cần 5 năm là họ có thể có một lò phản ứng như cũ, tiền bạc Syria không thiếu, không còn chọn lựa nào khác Mossad phải triệt tiêu nhân lực của Syria! Phải khử Suleiman, nhưng bằng cách nào?

Ám sát Muhammad Suleiman tại thủ đô Damacus là không khả thi, văn phòng của ông đối diện với văn phòng tổng thống, ông luôn di chuyển với đoàn xe quân sự bảo vệ tối đa, chính bản thân ông là người luôn cẩn mật trong mọi hành động. Cho đến mùa hè 2008, các điệp viên biết được Suleiman sẽ tổ chức dạ tiệc tại biệt thự nghỉ mát riêng của ông ở bờ biển tại thành phố Tartous, cơ hội bằng vàng đã đến.

Khi tìm hiểu kỹ hơn về căn biệt thự của Suleiman, Mossad tìm ra một khuyết điểm của toà biệt thự, cả 3 mặt phía trước con đường và 2 bên hông đều được canh gác chặt chẽ, nhưng mặt phía sau quay ra biển hoàn toàn trống trải, điều quan trọng nhất là Suleiman sẽ tổ chức buổi tiệc tối trên ban công sân thượng quay mặt ra biển, kế hoạch nhanh chóng được hình thành.

Shayetet 13, Biệt hải của Israel là lực lượng biệt kích chuyên tác chiến từ biển-đất liền, tương tự như SEAL của quân đội Mỹ, chuyên xử dụng trong đột kích-chống khủng bố, nhóm này nổi tiếng vì những điệp vụ sâu trong lãnh thổ địch, đã khẳng định rằng không một mục tiêu nào mà Kidon không tìm diệt được cho dù chúng ở đâu. Tên gọi khác của nhóm này từ Hebrew là Kidon aka Bayonet, mũi giáo hay gọi là lưỡi lê.

Đêm 1/8/2008, một chiếc du thuyền xa ngoài khơi vùng biển, sau khi ngừng một chút lúc cách bờ biển khoảng 1 km-hai người nhái Kidon trang bị súng hãm thanh trượt nhẹ nhàng xuống nước và chìm sâu mất tích dưới mặt nước xanh-từ từ tiến vào vùng bờ nhưng không quá gần để các vệ binh phải để ý. Trên biệt thự bữa tiệc rộn lên khi Suleiman xuất hiện, các cận vệ đứng xa chung quanh bàn bảo vệ, mọi người vui vẻ ăn uống.

Từ bờ biển hai ánh chớp như ai đó bật lửa hút thuốc loé lên cùng lúc, không một tiếng động. Suleiman gục xuống bàn trên đầu và ngang cổ máu phun ra thành vòi, các cận vệ nhào tới đỡ trước khi ông đổ vật ra, ông chết ngay tại chỗ̃. Ngoài biển xa, không lâu sau đó chiếc du thuyền từ từ quay hướng ra khơi. Cái chết của Suleiman cũng đồng thời là dấu chấm hết cho tham vọng nguyên tử của Syria.

Hết.

Phụ lục.
Vụ ám sát trên xe SUV

Ngày 12/2/2008 Imad Fayez Mughniyah bí danh ‘The Fox’ aka ‘Cáo già’ đậu chiếc Mitsubishi Pajero mới cáu cạnh của ông bên lề đường, ông sải bước qua bên kia đường để vào tòa đại sứ Iran dự buổi tiếp tân, hiếm khi nào ông xuất hiện công khai, nhưng hôm nay ông biết chắc chung quanh ông chỉ là bạn bè trong đó có lãnh đạo Hamas Khaled Mashal, bạn chung của cả hai là tướng Mohammed Suleiman của Syria, hai người đã từng gặp nhau nhiều lần ở Tehran và tại các trung tâm Hezbollah ở Lebanon. Khoảng sau 10:30 tối, Mughniyah uống ly nước cam tươi vắt cuối cùng trong đời ông, hôn chia tay chủ tiệc-Ahmed Mousavi, tân lãnh sự-và rời khỏi buổi tiệc.

Theo CIA, Mughniyah là “là con cáo già thông minh nhất, có khả năng nhất mà chúng tôi từng biết qua”, tên ông nằm trên đầu danh sách ‘hit list’ của Mossad và đồng thời FBI treo giải 5 triệu Dollars cho thông tin bắt giữ ông. Nhưng ở đây Syria, ông cảm thấy hoàn toàn an toàn cũng như Beirut hay Tehran là những nơi ông đi lại thường xuyên.

Vụ nổ phá hủy hoàn toàn SUV lẫn cơ thể của Mughniyah, ông chết ngay lập tức trước khi biết việc gì xảy ra, lượng thuốc nổ đã được tính toán rất cẩn thận đến độ các tòa nhà gần đó hầu như không bị hư hại gì, chỉ có nhà lãnh đạo khủng bố là nạn nhân duy nhất trong đêm đó tại Damascus.

Hezbollah tuyên bố không nghi ngờ gì về người chịu trách nhiệm cho vụ ám sát và tuyên dương Mughniyah là một kẻ tử đạo cũng thề sẽ trả đũa Do Thái. Chính phủ Israel không xác nhận cũng không phủ nhận có dính líu trong vụ ám sát, nhưng các điệp viên Mossad khó có thể che dấu niềm vui của họ, theo thông tin rò rỉ cho chuyên gia tình báo Uzi Mahnaimi, các sát thủ Mossad đã gài mìn vào cái tựa đầu ở ghế lái.

May mắn cho Mohammed Suleiman hôm đó, nhưng không hiểu ông đến toà đại sứ Iran làm gì…

Chính thức hết, hí hí

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, mũ

About To Lich's Blog

THƯỢNG VÀNG - HẠ CÁM!
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s