Điệp vụ trong bóng tối – Chiến dịch Thượng đế phẫn nộ #1&#2

Điệp vụ trong bóng tối – Chiến dịch Thượng đế phẫn nộ #1

Cuộc thảm sát Olympic Munich năm 1972

Cuộc thảm sát xảy ra vào tuần thứ nhì diễn ra Thế Vận Hội Mùa Hè năm 1972 ở Munich, Tây Đức, khi các lực sĩ Do Thái bị tấn công bởi Tổ Chức Tháng Chín Đen (Black September Organization-BSO), một nhóm vũ trang thuộc tổ chức Fatah của Yasser Arafat, kết quả là 11 vận động viên Do Thái bị giết.

Vào ngày 5-9-1972 lúc 4g 30 sáng, 5 tên khủng bố Palestine trùm mặt nạ đen, leo qua hàng rào dây xích, xâm nhập vào Làng Thế Vận, nhiều người trông thấy nhưng họ cho đó là việc bình thường, vì nhiều lực sĩ ra vào theo cách đó, súng AK được dấu trong các túi thể thao đeo ngang người cùng với súng ngắn K54 của Nga và lựu đạn, 3 người bên trong đến nhập bọn, họ dùng chìa khoá đánh cắp được xâm nhập vào 2 phòng ở của các lực sĩ Do Thái.

Tại phòng ở số 1 dành cho huấn luyện viên và trọng tài, trọng tài môn đô vật Do Thái, Yossef Gutfreund nghe tiếng động ngoài cửa bèn bước ra xem, trước mặt ông là một người trùm mặt nạ đen tay lăm lăm AK, ông la lớn nhằm báo động cho mọi người trong phòng, miệng la tay vớ cặp tạ nặng 135kg ném về phía tên khủng bố. Nhờ báo động và hành động của Gutfreund, trưởng đoàn lực sĩ Do Thái Tuvia Sokolovsky có đủ thời gian đập vỡ cửa sổ trốn thoát, đội trưởng lực sĩ đô vật Moshe Weinberg đánh nhau với khủng bố và bị bắn vào cằm, sau khi bị thương ông bị bọn khủng bố bắt dẫn đi chỉ chỗ của các vận động viên còn lại.

Ông Weinberg đã dắt bọn khủng bố đi ngang qua phòng ở số 2 và nói dối là phòng đó không có vận động viên người Do Thái, dẫn bọn khủng bố tới phòng số 3, là phòng dành cho vận động viên cử tạ với hy vọng là trong phòng toàn những thanh niên mạnh mẽ có thể có cơ hội chống lại hay chế ngự bọn khủng bố, rất không may toàn bộ đang say ngủ và bị khống chế dễ dàng.

Trong lúc dẫn giải nhóm 6 người vđv cử tạ từ phòng số 3 trở lại phòng hlv, ông Weinberg tuy bị thương ở cằm nhưng thêm lần nữa tấn công bọn khủng bố, ông đã đánh bất tỉnh một tên, đâm chết một tên bằng con dao cắt trái cây trước khi bị bắn chết tại chỗ, đồng thời lực sĩ cử tạ Yossef Romano một cựu chiến binh thời ‘cuộc chiến 6 ngày’ cũng tấn công làm bị thương một tên trước khi bị bọn chúng bắn chết. (theo New York Time số 12-2015, bọn khủng bố đã trả thù bằng cách cắt chim của Romano sau khi bắn anh ta)

Cuối cùng những tên khủng bố đã chế ngự được 9 lực sĩ Do Thái và bắt họ làm con tin.

Đến 9giờ 30 sáng, nhóm khủng bố tự nhận là thành viên của Tổ chức Tháng Chín đen và đưa ra những yêu sách để trao đổi con tin:
– Nhà nước Do Thái phải thả 234 tù nhân người Palestine.
– Chính phủ Đức phải cung cấp phương tiện và bảo đảm an toàn để nhóm rời Tây Đức.
Sau những giờ thương lượng căng thẳng, nhóm khủng bố chấp nhận một kế hoạch:
– Nhóm khủng bố được trực thăng đưa đến phi trường nằm trong căn cứ NATO ở Firstenfeldbruck, ở đó, một phi cơ sẽ đưa họ đến Cairo, thủ đô Ai Cập.
– Những con tin Do Thái sẽ được xe bus đưa đến 2 chiếc trực thăng, để đến căn cứ NATO.

Trong khi di chuyển, cảnh sát Tây Đức mới phát giác ra là có đến 8 tên khủng bố, chứ không phải 5 tên, mà các tay súng bắn tỉa đã được lên kế hoạch triệt hạ tại phi trường, vậy là có 3 tên không nằm trong mục tiêu triệt hạ và đó chính là đầu mối gây ra cuộc thảm sát sau này.

Lúc 10giờ tối, tại căn cứ NATO, các xạ thủ bắn tỉa đã hạ toàn bộ 5 tên khủng bố đúng theo kế hoạch. Lúc 11giờ tối, khi nghe tin 5 tên khủng bố bị bắn hạ, các cơ quan truyền thông loan tin vội vàng đã nhầm lẫn là các con tin Do Thái đã được cứu thoát. Khoảng 1 giờ sau, 3 tên khủng bố còn lại dùng lựu đạn cho nổ một chiếc trực thăng, 9 vận động viên Do Thái ở chiếc trực thăng còn lại, bị lôi ra bắn chết từng người một. Đến 3 giờ sáng hôm sau, phóng viên Thế Vận Hội của đài ABC Jim McKay mắt ứa lệ trên truyền hình thông báo: “Họ chết tất cả”!

Ba tên khủng bố còn lại bị bắt giữ, thế nhưng sự việc chưa kết thúc. Đó là ngày 29-10-1972, một nhóm Palestine khác cướp chiếc phi cơ của hãng hàng không Lufthansa số hiệu 615 và đòi chính phủ Đức phải thả 3 tên khủng bố, Đức phải thả 3 tên đó trước sự giận dữ của người Do Thái.

Chiến dịch Thượng Đế phẫn nộ (Operation Wrath of God)

Sau vụ 11 lực sĩ Do Thái bị giết 3 ngày, Do Thái tung phi đội máy bay đánh bom 10 căn cứ của PLO trên các nước Syria và Lebanon, nữ Thủ tướng Golda Meir triệu tập tướng Aharon Yariv, cố vấn của thủ tướng về chống khủng bố, cùng với bộ trưởng quốc phòng Moshe Dayan (Độc Nhãn) và giám đốc Mossad là Zvi Zamir thành lập một nhóm đặc biệt gọi là Uỷ ban X (Committee X).

Từ đây, ủy ban đã thành lập Chiến dịch Thượng Đế phẫn nộ (Operation Wrath of God) ra lịnh cho Mossad tiến hành lập danh sách, truy lùng tất cả những cá nhân trực tiếp hay gián tiếp liên hệ đến vụ thảm sát, tiêu diệt tất cả các thủ phạm lên quan! Chiến dịch này được biết tồn tại và hoạt động khoảng 7 năm từ 1972-79.

Công việc đầu tiên là lập danh sách tìm diệt, với sự trợ giúp của những điệp viên Palestine trong Tổ Chức Giải Phóng Palestine (PLO) nằm vùng làm việc cho Mossad, và các tổ chức gián điệp đồng minh của Do Thái tại Âu châu, cho đến nay không ai biết chính xác danh sách đã có bao nhiêu người nhưng phỏng đoán cuối cùng là khoảng 20-35 người nằm trong danh sách được xem như sổ đoạn trường đã thành lập, gồm những người có liên quan đến nhóm Tháng 9 đen và lãnh đạo PLO.

Chiến dịch Lưỡi Lê (Operation Bayonet) là một tên gọi khác của Operation Wrath of God. Sở dĩ có tên chiến dịch lưỡi lê này bởi vì nó được thực hiện bởi một nhóm sát thủ huấn luyện đặc biệt, có tên mật mã là “kidon = lưỡi lê” trong tiếng Hebrew.

Sơ lược về tổ chức của một biệt đội ám sát:
Một biệt đội Mossad gồm khoảng 15 thành viên, được chia làm 5 nhóm, thường dùng tên chữ cái của bảng chữ Hebrew để phân biệt nhiệm vụ bao gồm,
“Aleph” gồm hai sát thủ được đào tạo chuyên nghiệp. “Bet” là hai bảo vệ luôn như hình với bóng theo bảo vệ cho Aleph. “Het” là hai thành viên sẽ lo phần ngoại vụ cho toàn phần còn lại của nhóm như thuê phòng khách sạn, căn hộ, mướn xe hơi, và linh tinh. “Ayin” có nhiệm vụ giữ, tổ chức liên lạc giữa nhóm sáu và tám người trên hình thành xương sống của mọi hoạt động, theo dõi mục tiêu và thiết lập sẵn lối thoát cho các thành viên của Aleph và Bet và cuối cùng là “Qoph” gồm hai thành viên đặc trách về mật mã, thông tin liên lạc.

Các thủ phạm đền tội

Mục tiêu đầu tiên là Abdel Wael Zwaiter, làm thông dịch tại đsq Libya và là thành viên hoạt động của PLO ở Ý. Ngày 16-10-1972, hai thành viên Mossad phục kích tại nhà riêng của Zwaiter tại Rome chờ ông trở về nhà ăn tối, khi ông vào nhà đã nã 11 phát đạn vào thành viên Tháng Chín Đen này, mỗi phát đạn là để báo thù cho một vận động viên của 11 người bị sát hại ở Olympic Munich 1972, sau khi giết chết Zwaiter các thành viên Mossad biến đi như những bóng ma. (Các thành viên của PLO cho rằng ông này chết oan vì không có gì chứng minh rằng ông có liên hệ với vụ không tặc thất bại máy bay của Israel Airlines trước đó)

Thủ phạm thứ hai, Tiến sĩ Mahmoud Hamshari đại diện Palestine ở Paris, lãnh tụ Tháng Chín Đen ở Pháp, vì đặc thù công việc, ông luôn phải tiếp xúc với giới phóng viên. Một điệp viên Mossad giả danh là một nhà báo Ý, sau vài lần tiếp xúc đã dụ được ông ra khỏi căn hộ, một nhóm chuyên viên đột nhập và gài mìn vào bàn làm việc để điện thoại của ông, ngày 8-12-1972 chờ khi vợ con ông ra khỏi nhà, người điệp viên này gọi điện thoại về căn hộ của đương sự để chắc chắn là nói chuyện với ông, khi Hamshari nhấc máy lên vừa kịp trả lời xác nhận thì chiếc bàn nổ tung do một tín hiệu gởi theo đường dây kích hoạt. Hamshari bị thương nặng và chết sau đó vài tuần, ông còn đủ tỉnh táo để kể lại mọi chuyện trước khi chết.

Vụ thanh toán thứ ba xảy ra ở London. Một thành viên Palestine có tên trong danh sách tìm diệt đã bị ai đó đứng sau lưng, xô anh ta xuống đường rầy xe điện chưa kịp ngừng ở trạm chính trong giờ cao điểm, hành khách đông đảo đang đứng chờ để lên xe.

Vụ ám sát thứ tư, đêm 24-1-1973, Hussein al-Bashir người Jordan, lãnh tụ Tháng Chín Đen ở Cyprus, khi vói tay tắt ngọn đèn ngủ cũng đồng thời kích nổ quả bom cài sẵn dưới giường phát nổ, xác anh ta tan nát và đồng thời phá hỏng cả căn phòng trong khách sạn Nicosca, Cyprus. Thủ phạm không để lại dấu vết nào cả và đương nhiên là Mossad phủ nhận việc ám sát này.

Vào ngày 06 tháng tư năm 1973, Basil al-Kubaissi, một giáo sư luật tại Đại học Hoa Kỳ ở Beirut bị Mossad nghi ngờ là đầu mối cung cấp vũ khí cho nhóm Tháng 9 đen cũng như có tham dự vào những âm mưu khác của PLO đã bị bắn chết tại Paris trên đường về nhà ăn tối, cũng như trong vụ ám sát trước đó, ông đã bị bắn 11 lần bởi hai điệp viên Mossad.

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời và ngoài trời

 

Điệp vụ trong bóng tối – Chiến dịch Thượng đế phẫn nộ #2

Chiến dịch Mùa Xuân của Tuổi Trẻ (Operation Spring of Youth)
Sau những vụ ám sát liên tục, người Palestine đề phòng và bảo vệ cẩn mật hơn, nên Mossad cũng đồng thời thay đổi chiến thuật, Chiến Dịch Mùa Xuân của Tuổi Trẻ (Operation Spring of Youth) ra đời nằm trong bối cảnh này. Chiến dịch Mùa Xuân của Tuổi Trẻ chỉ là một phần nhỏ nằm trong chiến dịch Thượng Đế phẫn nộ.

Mục tiêu là 3 thành viên cấp cao của PLO sống trong một toà nhà 6 tầng được canh gác chặt chẽ ở thủ đô Beirut của Li Băng. Ở Lebanon lực lượng Palestin gần như làm chủ khu phố và có nhiều căn cứ. Mục tiêu ngoài việc gởi thông điệp cho PLO biết rằng ‘không ở đâu mà bàn tay Do Thái không với tới’ thì chính là 3 thành viên cao cấp: Chiến lược gia Muhammad Youssef al-Najjar, Kamal Adwan thành viên cao cấp của PLO và Kamal Nasser phát ngôn nhân của PLO.

Nhóm lính cảm tử Do Thái được thành lập từ các đơn vị là Sayeret Matkal/Biệt kích, Shayetet 13/Biệt hải và Tzanhanim/Nhảy dù, tên của nhóm được gọi đơm giản là Unit.

Đêm 9-4-1973, nhóm lính cảm tử Do Thái xuất phát từ một chiến hạm trang bị hoả tiễn đậu ngoài khơi bờ biển Li Băng, đơm vị cảm tử dùng thuyền cao su vào bờ. Trên bờ đã có điệp viên Mossad chờ sẵn, với 3 chiếc xe đã thuê ngày hôm trước, chở tất cả vào thủ đô Beirut, những lính cảm tử mặc thường phục và cũng có người hoá trang giả làm phụ nữ.

Tiếp cận toà nhà, vào lúc 1:42 sáng, sau khi bắn chết một cảnh vệ PLO, họ đồng loạt đặt chất nổ và cùng lúc phá tung cửa phòng của ba nhân vật PLO trên, xông vào và bắn chết tại chỗ cả ba người.

Quân Do Thái đồng thời tung một nhóm khác đánh vào văn phòng đại diện MTGP Palestin nhằm đánh lạc hướng, gặp sự kháng cự, nhưng họ cũng hoàn thành nhiệm vụ, và còn phá hủy một trạm xăng và một cơ sở sản xuất vũ khí của địch. Trong trận đụng độ, 2 cảnh sát Li Băng, vợ của Najjar, 1 công dân Ý và khoảng 10 người Palestine bị thiệt mạng. Phía Do Thái có 2 người hy sinh, những người khác rút lui an toàn. Toàn bộ chiến dịch Mùa Xuân của Tuổi Trẻ chỉ diễn ra chưa tới 30 phút, các thành viên chiến dịch rút về chiến hạm và về Do Thái ngay đêm đó. Khi bình minh chiếu sáng thành phố Beirut mọi người mới bàng hoàng thấy hết những tàn phá của trận đánh đêm trước.

Thất bại trong vụ hạ sát Salameh

Ali Hassan Salameh, biệt danh Red Prince/Hoàng tử đỏ người được cho là đầu não đã thiết kế và tiến hành kế hoạch Olympic72, ban đầu Mossad đã lùng sục khắp châu Âu nhằm tìm dấu vết của y, không ai biết rõ mặt, hay nơi trú ngụ của Salameh. Bản thân Salameh cũng rất cảnh giác, không bao giờ ở một chỗ quá lâu, di chuyển đi bất ngờ không cho ai biết, kể cả những cận vệ thân tín!

Sau thời gian dài truy lùng, ngày 14-7-73 Mossad nhận được tin một thành viên cấp thấp của PLO có nhiệm vụ đi gặp Salameh đang sống tại một thị trấn nhỏ tên Lillehammer của Nauy, 5 ngày sau Mossad tung 14 thành viên của đội ám sát đi Nauy, trong suốt 2 ngày liên tiếp, nhóm đã tiếp cận và thậm chí khi Salameh bơi trong hồ tắm công cộng, một thành viên Mossad đã bơi gần để nghe thử ngôn ngữ của Salameh và có báo cáo là y nói giống những từ Ảrap, các thành viên trong nhóm đã qúa phấn khởi nên mắc lỗi lầm ngay cả khi một nữ trinh sát trẻ trong nhóm theo dõi đã báo động là người đang được theo dõi nhìn không giống lắm với Salameh! bỏ ngoài tai ý kiến đó, lệnh thanh toán mục tiêu bắt đầu.

Ngày 21-7-1973, một người Ma Rốc làm bồi bàn, sau khi coi phim với người bạn gái tóc vàng đang có thai 7 tháng, vừa bước xuống khỏi xe bus, hai người đàn ông trùm mặt bước xuống từ một chiếc xe hơi, bắn 14 phát ở cự ly gần và nạn nhân chết tại chỗ ngay trước mặt người vợ, toán ám sát Mossad đã bắn chết Ahmed Bouchiki là người không có liên hệ gì tới vụ thảm sát Olympic và với Tháng Chín Đen cả, và càng xui hơn khi rút lui, một cảnh sát đã ghi được số xe của nhóm, lỗi lầm nối tiếp của nhóm là sáng hôm sau đã dùng đúng chiếc xe này để ra sân bay nhằm tẩu thoát khỏi Nauy, 6 thành viên Mossad bị Na Uy bắt giữ, riêng người chỉ huy tên Michael Harari đã tìm các trốn thoát, 5 người còn lại bị tống giam về tội giết người.

Vụ Mossad giết lầm người làm cho thế giới phẫn nộ và lên án Do Thái, chính từ những điều tra của cảnh sát Nauy thế giới mới biết đến sự tồn tại của chiến dịch Wrath of God/Thượng đế phẫn nộ. Từ những tai tiếng đó nên thủ tướng Golda Meir ra lịnh hủy bỏ chiến dịch Wrath of God, tuy nhiên Mossad vẫn tiếp tục truy lùng Salameh.

Vào tháng 1 năm 1974, được tin Salameh sẽ đến Thụy Sĩ để gặp thủ lãnh Yasser Arafat của PLO tại một nhà thờ vào ngày 12-1-1974. Gián điệp Mossad triển khai phương án đến Thuỵ Sĩ. Hai sát thủ Mossad đột nhập vào nhà thờ trong lúc 3 người Á Rập đang hội họp. Một tên Á Rập rút súng nhưng tức khắc bị bắn hạ tất cả. Lục soát nhà thờ, không thấy Salameh đâu cả, nên toán Mossad liền tẩu thoát. Một lần nữa, gián điệp Do Thái lại thất bại trong việc tìm giết thủ phạm Salameh.

Sau đó không lâu, 3 điệp viên Mossad bay đến Luân Đôn, Anh quốc, để gặp một ‘người đưa tin’ hứa sẽ cung cấp tin tức về Salameh, nhưng người đưa tin không đến, các sát thủ Do Thái biết rằng họ đã bị lộ. Cùng thời gian này, một thiếu nữ tuyệt sắc khêu gợi, đã quyến rũ được một trong 3 điệp viên Mossad đến khách sạn Europa với cô, và anh ta bị bắn hạ tại phòng ngủ của khách sạn. Nguồn tin địa phương cho biết, đó là một nữ sát thủ chuyên nghiệp, giết mướn độc lập. Nhóm đã không tìm ra manh mối của người đã thuê nữ sát thủ đã giết đồng đội. Không lâu sau đó, thiếu nữ bị giết chết gần nhà của cô. Toán Mossad này bị kỷ luật, vì không tuân lịnh ngừng chiến dịch, và hành động ngoài mục đích, lại thêm một lần thất bại nữa.
Mãi đến 5 năm sau, dưới thời thủ tướng Menachem Begin của Do Thái, chiến dịch tìm diệt Salameh mới lại tiếp tục.

Theo những nguồn tin không chính thức, Salameh đã được CIA xử dụng như là người liên lạc giữa Hoa Kỳ và Tổ Chức Giải Phóng Palestine (PLO), nên được CIA bảo vệ từ năm 1970 cho đến ngày chết 22-1-1979.

Ali Hassan Salameh thuộc gia đình giàu có, nhiều quyền lực, xài tiền rộng rãi thích gái đẹp tóc vàng và chơi xe hơi thể thao đắt tiền, có 2 vợ và 2 con trai, được gọi là Hoàng Tử Đỏ (Red Prince). Salameh cưới vợ 2, vốn là một hoa hậu hoàn vũ năm 1971. Đi hưởng tuần trăng mật ở Hawaii, rồi đến sống tại khu Disneyland, California. Đến tháng 8 năm 1978, khi vợ có thai, Salameh trở về Beirut, Li Băng.

Mỹ nhân xuất hiện

Khoảng tháng 10-1978, một thiếu nữ với giọng Anh chuẩn, mướn một căn hộ ngay gần khu Salameh ở, tự giới thiệu mình là một nghệ sỹ hội họa lập dị, hầu như hàng ngày, lúc rảnh rỗi hàng xóm thấy cô hay ra ban công ngồi vẽ tranh hoặc ca hát với những chú mèo quẩn quanh, với vỏ bọc như thế, cô ghi nhận từng chi tiết thói quen đi lại, thời khoá biểu sinh hoạt của Salameh chi li đến từng phút.

Penelope là tên gọi khác của Erika Mary Chambers, sinh ngày 6-7-1952 tại thành phố Liverpool, Anh quốc. Tốt nghiệp đại học năm 1974. Penelope đến Beirut với thông hành mang quốc tịch Anh, lý lịch tốt nghiệp đại học Southampton, làm việc cho một tổ chức từ thiện có trụ sở tại Luân Đôn, đến công tác giúp đỡ những trẻ em trong trại tỵ nạn của người Palestine, nơi mà Ali Hassan Salameh thường đến ủy lạo và giúp đỡ trẻ em trong trại. Penelope tiếp cận và làm quen dễ dàng với Salameh, nắm được thói quen của đối tượng, đó là thói quen thường hay đến thăm nhà mẹ vợ vào chiều thứ bảy cuối tuần.

Vào lúc 3giờ 35 chiều ngày 22-1-1979, trong khi Penelope từ ban công đang lơ đãng quan sát đường phố bên dưới, đoàn xe 2 chiếc Chevrolet wagon trên đó có Salameh và 4 cận vệ bắt đầu lên đường đến dự tiệc sinh nhật mẹ vợ ở khu phố Ghobari. Khi chiếc xe của Salameh và các cận vệ đi sát chiếc Volswagen Bug đậu sẵn bên đường, khoảng 100lbs chất nổ nhồi sẵn trong xe phát nổ, 4 cận vệ chết tại chỗ, Salameh bị mảnh thép cắm vào đầu và chết sau đó trong bệnh viện, năm đó Salameh được 38 tuổi, đồng thời cũng có 4 nạn nhân dân sự bị chết trong sự kiện này. Sau này, chính một trong những điệp viên trong nhóm đã xác nhận là Penelope kích nổ chiếc Vols. Bug này.

Hàng xóm sau này kể lại, sau vụ vổ Penelope nói với mọi người là cô sợ ở căn hộ không an toàn nên muốn mướn khách sạn ở cho yên tâm, với lý do này cô biến mất từ đó! Cũng như toàn bộ những thành viên của Mossad hoàn toàn biến mất, không để lại một dấu vết nào. Đó là cơ sở sau này Mossad mạnh miệng chối về hành động ám sát này.

Mossad đã gần như hoàn toàn tiêu diệt tất cả những ai mà họ tin là có dính líu đến vụ Olympic72, ngay cả 2 trong ba tên khủng bố được Đức trao đổi trong vụ cướp máy bay Lufthansa, một tên bị giết khi trốn tại Lebanon, tên kia bị giết ở một khu đâu đó tại vùng vịnh, chỉ còn một tên được biết là còn trốn tránh mà không ai biết hiện giờ ở đâu.

Trong hình ảnh có thể có: 11 người, mọi người đang cười

About To Lich's Blog

THƯỢNG VÀNG - HẠ CÁM!
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s