TỬU HỌC TINH HOA (PHẦN 2)

Chương 2: VANG VÀ CÁC DÒNG TƯƠNG TỰ

1: Vang và các danh hạng vang

Tổ tiên ta trước đây đã từng ngâm nước mơ, nước quất uống chơi. Nhưng đối với các ẩm viên thứ thiệt thì đây là thứ đồ uống dành cho cón nít đàn bà. Đàn ông thứ thiệt là phải cuốc lủi nút lá chuối mới đủ đô. Từ thuở thằng Tây sang khai hóa thì mới có khái niệm rượu vang, bắt nguồn từ chữ Wine trong tiếng Pháp hay tiếng Anh mà những anh bồi chị bếp học lỏm từ ông chủ sâu mắt rậm râu. Vang là loại rượu nhẹ lên men từ nước quả, phổ biến nhất là nho.

Vang được phân loại chủ yếu theo màu sắc: Có vang đỏ, vang trắng và vang hồng.

Rượu vang đỏ được làm từ những quả nho tím hoặc nho đen. Sau khi nghiền nát, nho được cho vào thùng kín để ủ. Khi nho ủ đã ngấu người ta mới vớt bỏ vỏ nho nên các chất màu như tannin, pigment có trong vỏ nho tan ra đã tạo ra màu sắc đỏ sẫm tự nhiên cho rượu. Các loại nho đậm vị như Zinfandel và Petite Sirah sẽ tạo những loại vang có độ rượu cao, còn các loại khác như Merlot và Pinot Noir thì chất rượu nhẹ hơn.

Rượu vang trắng được làm từ nhiều loại nho khác nhau song các loại có vỏ màu vàng và màu xanh là phổ biến nhất. Nếu chẳng may không có nho xanh mà phải dùng nho tím thì phải gắng loại bỏ vỏ nho ngay trước khi đưa vào ủ men.  Đa số các loại rượu vang trắng như Chardonnay, Chenin Blanc và Pinot Gris đều uống ngon nhất khi mới làm.  Bởi thế chọn vang trắng khác hẳn chọn uống Whisky hay Cognag. Người sành sẽ chọn vang trắng mới để uống chứ chẳng nên khoe khoang tuổi vang già mà bậc thầy nhậu cười cho thối ruột. Rượu vang trắng có nồng độ nhẹ vị thanh và thường thích hợp với những bữa ăn hải sản.

Rượu vang hồng những loại chất lượng cao kiểu như White Zinfandel và Grenache được làm từ những loại nho màu sẫm đã bỏ bớt vỏ để có thêm màu nhẹ cho rượu vang.  Cũng có nhà sản xuất  vang rẻ tiền như Blush thì chơi bài pha trộn rượu vang đỏ với rượu vang trắng cho thành màu hồng nhạt. Giống với rượu vang trắng, các loại rượu vang hồng cũng uống ngon nhất khi mới làm.

Về ly uống vang: Người ta chế riêng ra loại ly để uống vang trắng, vang đỏ và Champagne khác nhau

ly vang

Ly uống rượu vang đỏ thông thường sẽ có bụng bầu, phần chân ngắn hơn các loại ly khác. Ly có dạng bầu để vang được tiếp xúc không khí nhiều hơn, và hương rượu tập trung ở gần mũi người uống hơn. Đối với các loại rượu thông thường, việc bạn cầm ly ở phần thân sẽ giúp hơi nóng của cơ thể truyền sang rượu, nhờ đó, rượu hơi ấm lên. Khi nhiệt độ của rượu thay đổi thì hương vị rượu cũng có thể thay đổi.  Điều này ít quan trọng khi uống vang đỏ vì khi vang ấm lên chút ít cũng  ít thay đổi hương vị của vang. Bởi vậy việc ta cầm ly ở phần chân hay phần thân của ly không được xem trọng. Mới đây ở Việt nam ồn ào câu chuyện một người đẹp nổi tiếng cầm ly vang ở phần bầu. Cư dân mạng được thể soi sục kẻ khen người chê. Khổi nỗi nhũng kẻ bình luận hung hăng nhất cũng chỉ là phường ngưu ẩm nên càng tỏ ra nguy hiểm khôn cùng. Đến cả khi phe bênh vực trưng ảnh ngài Putin và Obama cầm vang ở phần bầu mà các ẩm viên vẫn hoang mang chưa biết đâu đúng đâu sai.

you-drink-red-wine

Ly uống vang trằng thường có dạng thon dài, chân cao Khác với vang đỏ, việc cầm ly vang trắng ở phía trên thân ly làm cho rượu ấm nhẹ lên, ảnh hưởng đến hương vị đặc trưng của rượu. Phần thân của ly vang trắng nhỏ hơn vì vang trắng không cần phải được tiếp xúc với không khí. Vang trắng có mùi vị dịu nhẹ hơn so với vang đỏ. Do đó, phần miệng ly ở phía trên cùng không chỉ giúp tập trung hương vị của rượu mà còn có tác dụng đưa rượu vào đúng phần phía trước của miệng.

wine

Ly uống các loại rượu Champagne hay vang sủi tăm có hình dạng kéo dài, cao, thon và mỏng. Với vang sủi tăm, cần hạn chế tối đa diện tiếp xúc của ly với tay người để rượu khỏi bị ấm lên bởi sức nóng từ tay. Hình dạng cao, dài  giúp cho các bọt khí sủi tăm tốt hơn. Đây là yếu tố có ý nghĩa quyết định đối với loại rượu này. Ngoài ra, khi phục vụ các loại rượu sủi tăm, lượng rượu rót vào ly chỉ nằm ở mức ½ đến 2/3 dung tích của ly rượu. Cần nghiêng ly ở một góc nghiêng nhẹ khi rót rượu vào. Không nên rót rượu vào ly quá sớm vì điều này sẽ khiến cho các bọt khí trong rượu bốc hơi hết, rượu sẽ mất đi độ thơm ngon. Điều này khác hẳn với trò rót Champagne vào tháp cốc chúc mừng ở đám cưới nước ta. Rượu chảy tràn qua mấy tầng tháp, bay hết cả hơi lẫn bọt. Đợi sau màn khẩu dụ lê thê của đại diện quan viên hai họ mới mang xuống cho khách uống thì Champagne chỉ còn vị khai nồng, chả khác bia vắt ra từ bụng bò đực.

Về đẳng cấp, tại châu Âu rượu vang được phân ra làm 2 loại:  Les vins de table là vang phổ thông không tuổi không tên và  Les vins de Qualité Produits dans des Régions Déterminées (VQPRD) là loại vang đặc sản, có chỉ dẫn địa lý (vùng sản xuất) dành cho hạng có tiền. Tuy nhiên tại Pháp mỗi loại lại phân ra thành 2 loại con, vị chi là có tới 4 loại:

  • Les vins de table
  • Les vins de pays
  • Les Vins d’Appellation d’Origine -Vins Délimités de Qualité Supérieure (AO-VDQS)
  • Les Vins d’Appellation d’Origine Contrôlée (AOC)

Loại thứ nhất:  “Vin de table” là loại trẻ trâu, chưa đủ tầm lưu danh tên tuổi. Trên nhãn không cần ghi nơi mẹ đẻ cha sinh, cũng chẳng cần ghi nguồn gốc tổ tông xuất xứ từ giống nho nào. Đã không tên lại thêm không tuổi nên vụ thu hoạch nho năm nào cũng chả cần ghi nốt.

Loại thứ hai:  “Vin de pays”  là hạng trên tầm “Vin de table” chút ít.  Trên nhãn rượu có ghi rõ vùng làm rượu. Nếu cố ngoi lên hàng đẳng cấp hơn thì gắng tuân thủ các một số điều kiện khắt khe. Khi đó được hân hạnh ghi thêm năm thu hoạch nho cho hoành tráng.

Loại thứ ba: “Vins d’Appellation d’Origine -Vins Délimités de Qualité Supérieure”  (AO-VDQS). Danh hạng rượu này  được xếp hạng từ năm 1949 bởi INAO ( Institut National des Appellations d’Origine), Hạng nầy giống các loại triệu phú mới nổi. Dẫu là rượu vang có chất lượng cao nhưng chưa đủ truyền thống ông cha để đứng vào hàng quý tộc A.O.C. Để đứng được vào hàng AO-VDQS thì lò rượu vang phải tuân theo các quy định về vùng làm rượu, loại nho; phương pháp trồng nho, phương pháp làm rượu, sản lượng nho trên mỗi héc ta, độ lên men tối thiểu của rượu. Và cuối cùng là phải được các bậc “Tửu sư” nếm thử và cộp tem chất lượng.

Loại thứ tư:  Là bậc đại lão trong làng vang, manh danh đẳng cấp  “Vins d’Appellation d’Origine Contrôlée (AOC)”. Vang này phải đạt tiêu chuẩn cao nhất của rượu vang. Tiêu chuẩn này được nước  Pháp xác lập từ năm 1935 và đến năm 1947 thì INAO chính thức kiểm soát A.O.C. Việc trồng nho, ủ rượu bắt buộc phải tuân thủ theo các điều kiện vô cùng khắt khe và sau đó còn bị kiểm tra một lần nữa trước khi đưa ra bán trên thị trường. Các loại rượu vang A.O.C thật sự là hàng thượng thừa trong làng vang nước Pháp. Trên nhãn rượu phải ghi đầy đủ thông tin: A.O.C, Milésime, Premier Cru, Réserve, Cuvée, Grand Vin… Tất cả các loại rượu A.O.C đều có chữ “d’Appellation Contrôlée” trừ loại nhãn của rượu Champagne.

Giống nho có vai trò quan trọng trong chất lượng rượu vang. Đất tổ nho làm vang ở quanh vùng Bordeaux nước Pháp.  Các vùng ở phía trái sông Rironde có Cabernet Sauvignon thì phía phải có Merlot, trong đó nổi tiếng lừng danh là 2 làng Pemerol và St. Emilion. Mỗi giống nho đều cho ra một loại vang có mùi và vị đặc trưng, nhưng để thẩm được cả mùi và vị của từng loại nho trong vang cũng không hẳn dễ. Hạng ngưu ẩm uống xong chỉ thấy vị chát chát chua chua, còn mùi vị đặc trưng của từng loại rượu nho thì phải đến bậc “thầy tu”,  từng tu rượu đến bậc thầy thì mới phân biệt được.

Giống nho Cabernet Sauvignon trồng nhiều ở Bordeaux. Nhưng đến giờ giống nho này được đưa ra trồng khắp thế giới, nên chẳng có gì là lạ khi bạn uống một chai vang Chile hay Úc mà nhãn dán vỏ chai vẫn đọc được dòng chữ Cabernet Sauvignon.  Những loại rượu làm từ nho trồng ở bờ trái sông Rironde ở Bordeaux được xếp vào hàng hảo tửu, vì trời phú cho vùng này chất đất  rất thoát nước nhanh và sỏi nhiều rất hợp với giống nho này. Giống nho này trái mầu xanh đen, quả nhỏ, mùi thơm, vỏ dầy nên có nhiều chất tannin. Mùi vị đặc trưng của rượu làm từ giống nho này là mùi quả đen, mùi đồ cũ, mùi café, mùi thuốc lá, mùi cigar, mùi hoa tím, mùi khoáng chất, và cả mùi tiêu xanh nếu nho đó chín thẫm, mùi socola v.v. Rượu trẻ thường thơm mùi trái non như đôi má thiếu nữ 14-15. Uống xỉn mấy thì cũng chỉ nên nhớ khám phá mùi má thiếu nữ thôi nhé. Ba xu rượu làm liều, khám phá sâu thêm thì liệu vào trại bóc lịch tu thiền là cái chắc.

Giống Merlot cũng có nguồn gốc ở xứ Bordeaux. Thế nhưng đến nay nó lại được trồng đại trà ở Ý và Mỹ.  Giống nho này có vỏ mỏng, quả to. Những loại rượu làm từ giống nho này có hương vị bánh trái cây, mùi quả mầu đen, quả anh đào chín thẫm và quả mận. Nó ít tannin hơn Cabernet Sauvignon và hay được dùng để trộn với nho Cabernet Sauvignon trong những năm mất mùa nho. Tại Việt nam, các loại vang rẻ tiền đóng bịch vài ba lít thường có chữ Merlot ghi trên nhãn.

Giống Pinot Noir có nguồn gốc ở vùng Burgundy. Giống nho này vỏ mỏng, ít tannin.  Hiện nay nó được trồng nhiều khác như New Zealand, Mỹ và Úc nhưng không nơi nào có được hương vị tuyệt vời như vùng đất tổ Burgundy. Nho Pinot Noir  trồng ở New Zealand, Mỹ, Úc và Nam Phi khi làm rượu thường có hương vị trái cây khá đậm khác hẳn với nho trồng ở Burgundy. Rượu trẻ có hương vị của trái cây mầu đỏ, trái mận, việt quất, dâu tây và socola. Còn rượu trưởng thành có thêm mùi lông ngựa, mùi lông thú, mùi nông trại, Còn các bậc tửu sư uống xong còn thẩm được cả mùi phân bón nữa thì thực là kinh khiếp.

Giống Syrah hay Syraz có nguồn gốc ở vùng thung lũng Rhône nước Pháp và ngày nay nó được trồng nhiều ở Úc. Giống nho này làm ra một số loại rượu nổi tiếng ở phía Bắc thung lũng Rhône như vang vùng Côte Rôtie và Hermitage hay Cornas và Crozé – Hermitage. Ở Úc vang nho Syrah khá phổ biến, từ thứ  rẻ tiền nhất  đến hạng siêu sang Penfold. Rượu vang nho Syrah có độ tannin cao và có thể để lâu năm mà chất lượng không giảm. Hương vị đặc trưng là các mùi trái cây đen, tiêu đen, mùi qủa mâm xôi, mùi gia vị, mùi bạc hà, mùi thịt nướng, mùi than củi, mùi khói, mùi nhựa đường. Khi trưởng thành nó có thêm mùi cao su, đặc biệt nếu nho được trồng phía Bắc Rhône.

Giống Cabernet France là giống nho đen trồng nhiều ở thung lũng Loire. Ở Bordeaux giống nho này cũng được dùng để pha trộn với các giống nho khác ở hầu hết các lò rượu. Đôi khi nó lại được dùng một mình để sản xuất ra loại rượu thượng đẳng của Bordeaux như Cheval Blanc. Hương vị đặc trưng là mùi trái cây mầu đen, mùi tiêu xanh, mùi khói và mùi gia vị.

Ngoài những giống nho trên, còn rất nhiều giống nho khác như giống Malbec trồng nhiều ở Argentina, giống Chardonnay đặc hữu riêng của vùng Burgundy, giống nho Riesling trồng ở Đức, vv… Mỗi giống nho  khi làm vang đều cho một hương vị đặc trưng. Trong lĩnh vực rượu vang, nguyên liệu nho quyết định đến 60% chất lượng rượu vang, còn kỹ thuật chế biến và men chỉ đảm bảo 40% chất lượng rượu.

Trong các lò rượu vang truyền thống xa xưa, nho thu hái về được đổ vào các thùng gỗ to và cho những cô gái xinh đẹp vào giẫm nát. Dân gian bảo nhau  rằng cứ phải chọn những cô gái trẻ chưa chồng thì rượu mới ngon, chứ nhờ mấy bà sồn sồn đẻ vài ba lứa vào giẫm nho thì chắc rượu vang chỉ có nước đổ cho Hà Bá nhậu. Ngày nay các cô gái trẻ, dẫu có chưa chồng cũng chả mấy cô còn trong trắng nên các hãng rượu dùng luôn máy để nghiền ép nho cho lành việc. Quá trình ép nho cũng phải trải qua nhiều bước. Đầu tiên phải tước cuống, loại bỏ lá nho còn lẫn trong các chùm nho. Sau đó làm dập nho và tách hạt, rồi mới nghiền và ép nước nho. Nếu làm vang đỏ, cả nước và vỏ nho được đưa vào ủ xong mới lọc, còn nếu làm vang trắng thì phải lọc bỏ vỏ và các tạp chất trước khi ủ men. Quá trình lên men thực chất là quá trình chuyển đường thành cồn Ethylic.

Giam nho

Thông thường trong chất đường trong nước ép nho khi lên men sẽ tạo ra Ethanol có nồng độ 10% – 15%. Trong quá trình ủ men, nhiệt độ ủ là yếu tố các nhà sản xuất hết sức lưu tâm. Nếu  men ủ ở nhiệt độ 7-120 C thì mùi hương của giống nho được bảo lưu tuyệt đối. Với nhiệt độ 25-350C sẽ có rượu mang hương vị của hoa nhiều hơn hương vị của quả. Rượu vang trắng thường được sản xuất ở nhiệt độ 70C – 180C. Rượu vang đỏ hay được sản xuất ở nhiệt độ 210 – 270C.

Để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho men rượu vang, có nhà máy đã bổ sung vào dịch men vài chất khác như amonphotphat hoặc một ít vitamin. Những năm thời tiết bất thường nho nhạt, nhiều lò rượu có pha thêm đường vào nước nho cho đủ độ nhưng phải theo quy định nghiêm ngặt của chính phủ. Ví dụ như ở miền nam Pháp hay Italia những năm bất thường mỗi lít nước nho được thêm tối đa 36 gam đường, vùng Lucxambua vùng Badơ nước Đức năm bình thường được thêm tối đa 63 gam/lít, năm bất thường 81 gam/lít.

Nho sau khi ủ chuyển thành rượu nho, được lọc tách bã men rồi đóng chai hoặc các thùng gỗ sồi. Các nút chai thường làm bằng gỗ lie. Loại gỗ này càng ngâm nước càng nở ra nên nút chai luôn kín, tránh oxy xâm nhập vào làm hỏng rượu vang. Những chai vang này có thể lưu trữ rất nhiều năm trong các hầm rượu. Những hầm rượu nổi tiếng nhất thế giới lại không nằm ở những nước sản xuất rượu vang nổi tiếng như Pháp, Ý mà lại là hầm Cricova hay  Milestii Mici ở Moldova. Các hầm rượu này là một hang động đá vôi dài hàng trăm km, nằm sâu trong lòng những ngọn đồi. Trong hầm rượu lưu giữ tới hàng triệu chai vang, trong đó có cả những bộ sưu tập vang của nhiều nguyên thủ quốc gia.

Có lẽ do Việt nam là thuộc địa cũ của Pháp nên nói đến vang hầu như ai cũng phải nghĩ đến vang Pháp đầu tiên, ở Pháp có nhiều vùng sản xuất vang nổi danh:

Burgundy nằm ở phía Đông Nam thủ đô Paris hoa lệ. Cả vùng Burgundy trải dài 360 km về theo hướng từ Pari về Lyon và được bao phủ bởi những mảnh vườn nho nhỏ xinh, nối tiếp nhau kéo dài dọc theo những thung lũng hẹp. ở đây trồng cả 2 giống nho đen và nho trắng, mỗi loại  đều có hương vị riêng độc đáo không thể lẫn lộn được. Vang đỏ Burgundy được tạo ra từ giống nho Pinot noir, có “tuổi đời” từ 10 đến 20 năm trong khi vang trắng làm từ loại nho đặc sản lừng danh Chardonnay, mà dẫu trồng ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới cũng không có được hương vị như nơi đất tổ.

Champagne là vùng đất ở phía Đông bắc nước Pháp, nằm bên dòng sông Marne. Mảnh đất này nổi tiếng đến mức người ta đặt tên Champagne cho hẳn một loại rượu, rượu vang sủi bọt sâm-panh nổi tiếng khắp thế giới. Rượu Champagne được làm từ 3 loại nho chính là Pinot noir đỏ, Pinot meunier đen và Chardonnay trắng. Mỗi loại nho này đều được cắt tỉa theo kĩ thuật đặc biệt để cho chất lượng tốt nhất. Dẫu có họ hàng gần gũi, nhưng Champagne lại có hương vị quyến rũ riêng biệt khác hẳn vang. Rượu Champagne ở vùng này được phân hạng từ Bruit (không ngọt), Demi-Sec (hơi ngọt) và Sec (ngọt).

Lịch sử đã từng ghi nhận một cuộc chiến rượu giữa hai vùng Champagne và  Burgundy. Ngày xưa, việc cung cấp rượu vang cho hoàng gia là nguồn thu béo bở và là kênh quảng bá sản phầm đầy hiệu quả nên giữa Champagne và  Burgundy xảy ra tranh chấp nhau dữ dội trong thời vua Louis XIV (1638-1715). Hầu hết thời trai trẻ nhà vua chỉ uống rượu vang Champagne do thầy thuốc  hoàng gia Antoine d’Aquin chỉ định. Khi ngài đã về già và nhiều bệnh tật nên bác sĩ này, Guy-Crescent Fagon cấu kết với người tình của nhà vua để lật đổ d’Aquin và tự bổ nhiệm mình thành  thầy thuốc hoàng gia. Ngay sau khi nắm giữ vai trò ngự y, ông liền ra lệnh rằng chỉ có rượu vang Burgundy mới được phục vụ tại bàn ăn của hoàng thượng, để đảm bảo sức khỏe cho ngài trong sự nghiệp phụng sự người tình xinh đẹp.  Điều đó kéo the việc các vương công, quý tộc cũng bỏ vang vùng Champaigne chuyển sang dùng vang  Burgundy. Điều này đã gây sóng gió đến khắp  thị trường Paris và khắp cả khu vực.  Champagne thua cuộc tức tưởi nên phản công mạnh mẽ kéo theo cuộc chiến rượu vang hàng trăm năm giữa Champagne  và Burgundy. Đủ mọi thứ mưu mô mánh khóe, từ đàng hoàng đến mưu hèn kế bẩn đều được áp dụng trong cuộc chiến này. Giới Y khoa là đối tượng khơi mào bây giờ lại trở thành lực lượng chiến đấu chính. Cả hai vùng đều đã bỏ không ít tiền cho các sinh viên y khoa để viết luận văn chợ đen phân tích những lợi ích sức khỏe của rượu vang vùng mình. Tiếp theo đó là các giới tinh hoa khác của nước Pháp cũng vào cuộc. Suốt 130 năm, từ các luận văn khoa học đến những sáng tác thi ca của các bác sĩ, nhà thơ, nhà viết kịch và ký giả chỉ xoay quanh việc loại vang nào tốt hơn, ngon hơn và những cuộc bút chiến của họ được in thành các quảng cáo cho vang Burgundy và vang Champagne. Thậm chí có lúc giữa hai vùng đã suýt xảy ra nội chiến. Cuộcc chiến chỉ chấm dứt  khi vùng Champagne chuyển tập trung vào sản xuất rượu vang sủi bọt Champagne. Và tên của vùng này đã đóng chết  thành tên của rượu Sâm panh mà chúng ta sẽ kể đến sau này.

Bordeaux là vùng làm rượu danh tiếng nhất và cũng quan trọng vào bậc nhất của Pháp. Vùng đất này nằm ở phía Tây Nam của Pháp, thuộc tỉnh Gironde, nằm ven bờ Đại Tây Dương. Ở Bordeaux cóu rất nhiều  làng rượu vang lâu năm nổi tiếng như Pessac-Léognan, Entre-Deux-Mers, Sauternes và Barsac. Vùng Bordeaux có khoảng 110 ngàn ha ruộng nho, trong đó đa phần được trồng nho đỏ. Đây là quê hương của những giống nho nổi tiếng như Cabernet Sauvignon, Merlot cùng với Sauvignon Blanc và Sémillon. Rượu Bordeaux thường có nồng độ đậm, giàu chất chát và thường ủ lâu hơn so với các loại vang vùng khác. Là vùng đất có phong thổ đặc trưng riêng, nên vang Bordeaux cũng là loại vang có nhiều hương vị đặc biệt và kén người uống nhất.

Castle

Vùng Alsace nằm ở phía Đông nước Pháp, sát biên giới Đức cho nên rượu vang của Alsace  cũng chia xẻ nhiều đặc trưng của vang Đức. Vùng này sản xuất vang trắng là chủ yếu với 4 loại rượu tinh tế như vang trắng Riesling dịu nhẹ, Gewiztraminer đậm cay, rượu Pinot Gris nóng bỏng và rượu nho xạ Muscat d’Alsace thơm nồng.

Thung lũng Rhône là một trong những vùng sản xuất vang lâu đời nhất nước Pháp và cũng nổi danh không kém Bordeaux. Ở vùng này trồng ba giống nho chính sản xuất vang đỏ là  Grenache, Syrah và Carignan là, còn vang trắng thì thường được làm từ giống nho Clairette, Ugni Blanc và Grenache Blanc.

Provence là miền đất vốn nổi tiếng với những cánh đồng hoa oải hương, hoa hồng bất tận. Nhưng miền đất phía nam nước Pháp này cũng là vùng rượu nho có tiếng, Tại tỉnh này, khu Languedoc được xem là vùng trồng nho và sản xuất rượu vang lớn nhất Pháp với diện tích lên tới 2.800km2. Ở Languedoc sản xuất tới 40% sản lượng vang của toàn nước Pháp với 60 loại vang nổi tiếng khác nhau từ những giống nho Merlot, Cabernet Sauvignon, Sauvignon Blanc và Chardonnay. Là miền đất giáp Địa Trung Hải đầy nắng gió nên vang vùng này có độ cồn cao cùng mùi vị đặc trưng riêng.

Thung lũng Loire Có những cánh đồng nho rộng tới 1.125 km2 là khu vực sản xuất rượu vang lớn thứ hàng 3 của Pháp. Mặc dù khí hậu, thổ nhưỡng không được ưu ái cho nho như Bordeau nhưng vùng thung lũng sông Loire vẫn là quê hương của nhiều loại vang trắng hàng đầu thế giới, với các giống nho chủ yếu là Muscadet, Cabernet Franc và Chenin Blanc. Những địa danh vang nổi tiếng vùng này là  Pouilly-Fumé, Vouvray, Sancerre, Bourgueil, Chinon và Saumur.

About To Lich's Blog

THƯỢNG VÀNG - HẠ CÁM!
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s