Hoài niệm về cảnh sinh hoạt gia đình thời bao cấp

Dù còn nhiều khó khăn, nhưng niềm vui và nụ cười hạnh phúc khi được đoàn tụ bên gia đình luôn thường trực trên môi mỗi người…

Thời kỳ bao cấp (1976-1986) là một giai đoạn để lại nhiều ấn tượng khó quên trong cuộc sống người dân Việt Nam. Với thế hệ trẻ, thật khó để có thể hình dung trọn vẹn được sự vất vả của mỗi gia đình trong giai đoạn lịch sử này.
Tuy nhiên, dù ở thời nào, tình cảm gia đình luôn là nền tảng vững chãi, là chốn bình yên nhất của mỗi con người. Nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6, chúng ta cùng ngược dòng thời gian, ngắm những bức ảnh gia đình đáng nhớ, ghi lại miền Bắc thời bao cấp qua chùm ảnh dưới đây.
Từ cuộc sống thời bao cấp…
Hoài niệm về cảnh sinh hoạt gia đình thời bao cấp 1
Hoài niệm về cảnh sinh hoạt gia đình thời bao cấp 2

Nói tới thời bao cấp, không ai là quên được những chiếc tem phiếu hay cuốn sổ lương thực. Đây là hình ảnh sổ mua lương thực (sổ gạo), hồi ấy viên chức Nhà nước được cấp sổ để mua một lượng gạo nhất định trong 1 tháng. Câu nói “trông như mất sổ gạo” xuất hiện trong thời kỳ này, bởi mất sổ gạo là điều vô cùng khủng khiếp.

Hoài niệm về cảnh sinh hoạt gia đình thời bao cấp 3

Phương tiện đi lại chủ yếu trong thời bao cấp là xe đạp, có rất ít xe máy và ô tô.

Hoài niệm về cảnh sinh hoạt gia đình thời bao cấp 4

Gia đình nào khá giả lắm mới sắm cho mình được chiếc xe máy. Vào thời này, mỗi chiếc xe được coi là cả một gia tài.

Hoài niệm về cảnh sinh hoạt gia đình thời bao cấp 5
Căn phòng với đồ đạc tiêu biểu trong thời bao cấp ở một gia đình tương đối có điều kiện. Góc phòng là chiếc tủ lạnh, trên kệ là chiếc tivi, cùng chiếc radio. Con lật đật bé xinh của con gái ở trong tủ tô điểm cho gian phòng…
Những đồ vật được coi là xa hoa, đắt tiền này thường là những món quà mà người trong gia đình làm việc hoặc học tập tại nước ngoài mang, gửi về. Món đồ này là niềm tự hào của gia đình và là niềm mong ước của nhiều gia đình trong thời kỳ đó.
… tới cảnh sinh hoạt của các gia đình…
Hoài niệm về cảnh sinh hoạt gia đình thời bao cấp 6

Các gia đình Hà Nội thời bao cấp phải dùng nước công cộng, nhà vệ sinh công cộng. Thậm chí, nhiều nhà trong phố cổ, ở ngõ sâu còn dùng chung bếp và cầu thang.

Hoài niệm về cảnh sinh hoạt gia đình thời bao cấp 7

Bởi thế, chuyện 1 dãy phố chỉ có 1 – 2 vòi nước công cộng là chuyện không có gì xa lạ. Nhiều gia đình phải thay phiên nhau xếp hàng nhằm hứng từng xô nước, xách về dự trữ để sử dụng trong việc nấu nướng, tắm giặt. Đôi khi, họ cũng rủ nhau mang quần áo ra vòi nước công cộng để chuyện trò, hay những cậu bé con đùa nghịch cùng nhau vui đùa, tắm bên cột nước.

Hoài niệm về cảnh sinh hoạt gia đình thời bao cấp 8

Bữa cơm gia đình tươm tất được chuẩn bị vào ngày giỗ chạp hay lễ Tết. Vào ngày này, mọi người trong gia đình thường quây quần bên nhau để chia sẻ những phút giây ấm áp, động viên nhau cùng cố gắng học tập và lao động.

Hoài niệm về cảnh sinh hoạt gia đình thời bao cấp 9

Những đám hỏi, đám cưới thời bao cấp vô cùng giản dị nhưng tiếng pháo nổ đì đùng, tiếng cười đùa vui của hai họ cùng lời chúc phúc của làng xóm đủ khiến vang rộn một góc đường.

Hoài niệm về cảnh sinh hoạt gia đình thời bao cấp 10

Chiếc Super Cub từng là niềm ao ước của biết bao chàng trai những năm bao cấp. Sự xuất hiện của chiếc xe này trong đám cưới chứng tỏ gia đình chú rể thuộc dạng khá giá, có của ăn của để.

Hoài niệm về cảnh sinh hoạt gia đình thời bao cấp 11

Hoặc không, cô dâu, chú rể sẽ cùng chở nhau về “tổ ấm” với chiếc xe đạp. Những đám rước dâu bằng xe đạp là một trong những dấu ấn không thể mờ phai của thời bao cấp.

Hoài niệm về cảnh sinh hoạt gia đình thời bao cấp 12

Dù khó khăn, vất vả, nhưng nụ cười vẫn luôn thường trực trên môi của mỗi thành viên trong gia đình hay những trẻ em với vẻ hồn nhiên, tinh nghịch.

Advertisements

About To Lich's Blog

THƯỢNG VÀNG - HẠ CÁM!
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s