KÝ ỨC CHIẾN TRANH… Bức ảnh đã đi vào lịch sử giữa hai chế độ..

KÝ ỨC CHIẾN TRANH… Bức ảnh đã đi vào lịch sử giữa hai chế độ..

Chia sẻ từ FB: Trung Hieu Pham
https://www.facebook.com/trunghieu.pham.5439?pnref=story

Cách đây mấy ngày tôi có viết một bài Sự thật về bức ảnh hai người lính Nam,Bắc của ” Hai chiến tuyến ”…( nếu ai chưa đọc qua vui lòng xem sau đây ).
Lịch sử đã sang trang nhưng mãi đến năm 2007..bức ảnh nầy mới được trưng bày trong cuộc triển lãm Ký Ức Chiến Tranh tại thành phố Sài Gòn..
Và cũng từ đó đã biết bao người kễ cả các Hội đoàn cất công tìm kiếm tông tích hai người trong bức ảnh giá trị nầy…Cách đây ít lâu báo Tuổi trẻ có đăng tải bức ảnh nầy..nhưng chỉ biết một trong hai người, đó là người lính bộ đội miền bắc anh có tên là Dương văn Sắc nguyên quán ở quê Thôn 2..Kim Quan..Thạch Thất..Hà Nội… anh thuộc C5 ( Đại đội ) D2 ( Tiểu đoàn ) E48 ( Trung đoàn ) Sư đoàn 320..rất tiếc anh đã bị bệnh và mất năm 2009..
Nhưng còn anh lính miền Nam theo sự nhận xét của nhiều người có thể anh ta là lính Thủy Quân Lục Chiến của QLVNCH vẫn bí mật chưa ai khám phá ra tông tích.
Thưa cùng các bạn ! chỉ sau một ngày khi bài đăng của tôi trên Facebook..trong một đêm tôi đang ngủ bổng có một tin nhắn lạ,và người đó đã báo cho tôi biết người lính miền Nam hiện còn sống và đang cư ngụ tại thành phố Sài Gòn..
Thật bất ngờ đến với tôi qúa đõi vui mừng vì bí mật sắp được hé lộ…Một lần nữa thành thật cảm ơn Bảo Lộc NguyenDuc đã giúp cho tôi thông tin về người lính mặc quân phục rằn ri năm xưa.
Đây là một duyên may đến với tôi..tôi luôn nghỉ âu chắc cũng là cái nghiệp đã mang nặng và dính liền với cuộc đời tôi..từ những việc đi đào tìm hài cốt tử sỉ bao nhiêu năm dài đã giúp cho nhiều thân nhân tìm lại người thân..và cùng những hội đoàn,cùng các ân nhân vận động giúp đỡ các anh Thương phế binh thoát qua hoàn cảnh sống nghiệt ngã thương đau..
.
Sau cuộc trao đổi với Bảo Lộc tôi được biết người lính miền Nam trong bộ quân phục rằn ri,anh có tên là : Bùi Trọng Nghỉa có số quân là : 74/122769 Tiểu đoàn 6…Lử đoàn 369 thuộc Sư đoàn Thủy Quân Lục Chiến..
Hoàn cảnh gia đình hiện tại : vợ và một con trai ( cháu trai đã lớn )..
Nghề nghiệp : chạy xe ôm..vợ buôn bán lặt vặt.
Anh ở nhà thuê chỉ vỏn vẹn 40 m vuông cho ba người sinh hoạt…gia cảnh nghèo khó..( ai mong muốn gặp lại anh để nghe anh kể về lịch sử bức ảnh trên đây..xin vui lòng inbox cho tôi )…
Trong khi chờ đợi gởi tin đến các Hội đoàn để báo tin đã tìm gặp lại anh..hy vọng anh sẻ được đón nhận những món qùa cho bức ảnh lịch sử nầy..
Mong Qúy ân nhân chia sẻ chút ân tình đến với anh…Những ai muốn giúp đở hoàn cảnh vợ chồng anh xin hãy công khai trên bài viết nầy,tôi sẻ tìm cách chuyển đến tận tay anh..

Bài đăng ngày 25/08 xin được nhắc lại dành cho những ai chưa đọc :

Sự thật về tấm ảnh hai người lính Nam,Bắc của ” Hai chiến tuyến ”..

Lịch sử chiến tranh Việt Nam đã qua,nhưng mãi tận sau nầy tấm ảnh nầy mới được xuất hiện vào năm 2007…trong cuộc triển lảm Ký Ức Chiến Tranh tại thành phố Sài Gòn..
Tác giả tấm ảnh nầy là của phóng viên Chu Minh Thành…làm việc cho Thông Tấn Xả miền Bắc,trong thời gian chiến tranh ông theo chân bộ đội miền Bắc làm phóng sự và thu thập hình ảnh..
Trong những ngày trao trả tù binh giữa hai bên tại bờ sông Thạch Hản vào khoảng đầu tháng 2 đến giửa tháng 4 năm 1973..ông đã có mặt tại nơi nầy..
Vào một ngày ông không nhớ rỏ ngày tháng…ông nhìn thấy khoảng bốn,năm người lính của miền Nam mặc quần áo rằn ri ( theo ông nhận xét chắc có lẻ là Lính thủy đánh bộ,nói theo ngôn từ miền Bắc ) không vũ khí đan dược vượt tuyến,ranh giới chỉ là một cái hào đầy mìn bẩy phân biệt giữa hai bên..
Cảm nghỉ của ông lúc bấy giờ nhìn những người lính với quân phục rằn ri đã gây cho ông một ấn tượng xấu..nào là giết người,moi tim,gan kẻ thù để ăn theo sự tuyên truyền của báo chí và truyền thông của chế độ miền Bắc ..Ông dè dặt nhận xét từng cử chỉ của nhóm người nầy..Nhưng trái với điều ông nghỉ họ rất vui vẻ ôn hòa và hầu như họ không còn muốn cầm súng chiến đấu nữa..chiến tranh dai dẳng đã làm cho họ chán ghét..
Nghi ngờ ông gạn hỏi một bộ đội miền Bắc :
– Bọn chúng sang đây làm gì ?
Người bộ đội trả lời :
– Thỉnh thoảng dăm ba ngày củng những người lính nầy họ sang thăm hỏi ngoại giao về cuộc sống của chúng ta..có khi còn đem cả rượu để uống chung vui..
Bổng có một người lính rằn ri đi đến bên ông vì thấy ông đeo máy ảnh..đề nghị xin ông chụp cho một tấm ảnh lưu niệm cùng với một người lính bộ đội miền Bắc …ông vui vẻ nhận lời vì thấy đây là một dịp ” hòa hợp hòa giải ” giữa hai chiến tuyến..
Sau đó những thước phim ông chụp được gởi về cơ quan Thông Tấn Xả,và qua sự kiểm duyệt nên tấm ảnh nầy không được tiết lộ..Bẳng đi thời gian khá lâu,hầu như ông quên lảng những cuộn phim ông đã chụp..May thay ông về lấy lại những hình ảnh gốc mà ông đã chụp và khám phá ra rằng sau chiến tranh đây là tấm ảnh rất có giá trị..Ông nhớ lại có lẻ trong thời chiến tranh tấm ảnh nầy rất phản cảm cho nên ban biên tập TTX cố tình dấu nhẹm..
Từ khi tấm ảnh được trình làng đã có rất nhiều người các hội đoàn đã cất công tìm kiếm một trong hai người của tấm ảnh nầy nhưng vẩn bóng chim tăm cá..
Có thể họ đã hy sinh cho cuộc chiến sau đó..Tưởng nhớ hai anh !

Ảnh của Trung Hieu Pham.
'Bùi Trọng Nghỉa người lính TQLC năm xưa...'
'@[100000981621690:2048:Bảo Lộc NguyenDuc] và anh Bùi Trọng Nghỉa....'
Advertisements

About To Lich's Blog

THƯỢNG VÀNG - HẠ CÁM!
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s