Phố Hoàng Diệu

Những buổi trưa hè, nắng gắt phả hơi nóng lên mọi ngả đường Hà Nội. Lúc ấy, ai cũng mong giá như những con đường phải đi qua đều rợp mát bóng cây như phố Hoàng Diệu.
Những sớm mùa đông lạnh giá, những chiều thu vàng nắng, đi tìm một con đường để tản bộ, để thư thái lòng vòng dạo xe cho dịu tấm lòng, người Hà Nội chọn phố Hoàng Diệu.

Trong tâm thức của nhiều thế hệ người dân thủ đô, hình ảnh phố Hoàng Diệu trầm mặc nằm nghiêng mình dưới những hàng xà cừ xanh mát và những ngôi biệt thự kiến trúc Pháp cổ đẹp nổi tiếng của Hà Nội đã thật thân quen. Người dân Hà Thành luôn tự hào về tổng thể kiến trúc hài hoà và duyên dáng của con phố này. Những hàng cây xà cừ cao lớn, phủ bóng mát rợp kín con phố dài. Những căn biệt thự cổ kính trầm mình sau những khu vườn xanh tốt được thiết kế riêng từ thời Pháp thuộc. Khu cổng rêu phong của Hoàng thành Thăng Long dịu dàng bóng nắng. Khu đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh cho nền độc lập tự do của Tổ quốc nối liền quảng trường Ba Đình và Lăng Bác mở ra một khoảng trời bát ngát, không gian thoáng rộng và giàu cảm hứng lịch sử. Tất cả phối hợp hoà quyện trong nhau, trở thành một nét đẹp rất riêng của Hà Nội, nơi mỗi người có thể tìm thấy ở đó những cảm xúc lắng dịu và một phần tâm hồn của mảnh đất ngàn năm văn hiến này.

Nói thêm về tên phố, “Hoàng Diệu” là tên một vị quan nổi tiếng yêu nước thương dân dưới triều nhà Nguyễn. Từ năm 1879 đến 1882, ông làm Tổng đốc Hà Ninh quản lý vùng trọng yếu nhất của Bắc Bộ là Hà Nội và phụ cận. Ông đã lãnh đạo quân dân Hà Nội tử thủ chống lại quân đội Pháp, bất chấp sự đầu hàng của triều đình Huế. Ngày 25 tháng 4 năm 1882 (tức ngày 8 tháng 3 năm Nhâm Ngọ), thành Hà Nội thất thủ, Hoàng Diệu đã tự vẫn tại Võ Miếu để không rơi vào tay giặc. Nhân dân Hà Nội vô cùng đau đớn trước cái chết của ông, hôm sau, nhiều người đã họp lại tổ chức rước quan tài ông, khâm liệm và mai táng tại khu vườn Dinh Đốc học (nay thuộc phố Trần Quý Cáp). Ông được thờ trong đền trên gò Đống Đa với câu đối:

“Kia thành quách, kia non sông, trăm trận phong trần còn thước đất
Là trời sao, là sông núi, mười năm tâm sự với trời xanh”.

Dưới thời Pháp thuộc phố từng có tên là Hugo và Avenue Pierre Pasquier, sau để tưởng niệm vị Tổng đốc trung dũng của thành Hà Nội, phố được đặt theo tên ông như ngày nay.

Chiều thu tháng 8, dạo bước trên đường Hoàng Diệu, nghe gió thổi mát rượi qua tai, người dân Hà Thành lại được trở về với những hoài niệm lịch sử và tinh thần anh dũng của những thế hệ đi trước đã và đang thấm đẫm trong mỗi góc đường, hàng cây Hà Nội hôm nay.

Advertisements

About To Lich's Blog

THƯỢNG VÀNG - HẠ CÁM!
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s