Đền Quán Thánh

Đền Quán Thánh tọa lạc ngay gần ngã tư đường Thanh Niên và đường Quán Thánh, xưa thuộc phường Thụy Sương, huyện Vĩnh Thuận, phía Nam Hồ Tây.
Đền Quán Thánh từ xa xưa đã nổi danh là trấn phía Bắc trong “Thăng Long tứ trấn” của đất kinh kỳ, được xây dựng từ khi vua Lý Thái Tổ mới dời đô về Thăng Long (1010).

Vị phúc thần che chở và bảo vệ cho phía bắc kinh thành được thờ chính trong đền Quán Thánh chính là thần Huyền Thiên Trấn Vũ, một vị thần của Đạo Giáo. Thần Trấn Vũ là một hình tượng kết hợp giữa nhân vật thần thoại Trung Quốc (thần cai quản phương Bắc) và nhân vật thần thoại của Việt Nam đã giúp An Dương Vương trừ ma quỷ khi xây dựng nên thành Cổ Loa, giúp người Việt diệt trừ yêu ma, đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ yên bờ cõi.

Ngôi đền hiện nay nhỏ hơn rất nhiều so với trước đây vì đã trải qua nhiều lần trùng tu lớn vào các năm 1677, 1893. Trong đền, tiêu biểu nhất là pho tượng thần Trấn Vũ được đúc bằng đồng đen đời vua Lê Hy Tông năm 1680. Đây là một công trình nghệ thuật độc đáo đánh dấu đỉnh cao của kỹ thuật đúc đồng và tạc tượng của người dân làng Ngũ Xã, Hà Nội từ hơn 300 năm trước đây. Pho tượng này cao 3.96m, nặng khoảng 4 tấn, chu vi 8m, mặc áo đạo sĩ đen, xoã tóc, đi chân đất, tay trái giơ lên bắt quyết, tay phải chống kiếm xuống lưng một con rùa, trên thanh kiếm có con rắn cuốn quanh (rắn và rùa là hai con vật tượng trưng của thần trấn phương Bắc). Ngày ngày, có rất nhiều khách thập phương đến thăm đền, mong được chạm tay vào bàn chân của thần với hi vọng sẽ có được may mắn, hạnh phúc, hi vọng vào sự chở che của Thần Trấn Vũ.

Tại nhà Bái đường còn có một pho tuợng khác bằng đá. Người ta tin rằng đó chính là pho tượng của Đức Ông Trùm Trọng, người thợ đã đúc nên pho tượng đồng đen thần Trấn Vũ tuyệt tác trên. Các học trò của ông đã tạc nên pho tường này để ghi công thầy Trùm Trọng.
Trên gác Tam Quan có treo một quả chuông lớn, đúc cùng thời gian với pho tượng Trấn Vũ:

“Gió đưa cành trúc la đà
Tiếng chuông Trấn Vũ, Canh gà Thọ Xương..”

Advertisements

About To Lich's Blog

THƯỢNG VÀNG - HẠ CÁM!
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s