Cách làm nước sốt Tzatziki (Hy Lạp)

Tzatziki là một loại nước sốt rất quên thuộc của người dân Hy Lạp. Họ thường dùng nước sốt này chung với những món thịt nướng. Tuy nhiên tôi thấy nước sốt này hơi đặc, gọi là nước sốt thấy cũng không đúng. Nói đi nói lại là làm đơn giản và ăn ngon.
Để thực hiện món này, các bạn cần 1 lít sữa chua natural (có nghĩa là không có đường hay trái cây gì trong đó), một trái dưa leo khoảng 300 gram, 4-5 tép tỏi, một nhúm húng thơm, khoảng 5 ml dầu ô liu loại dìn chón, ít nước cốt chanh, muối và tiêu.
-Sữa chua cho vào cái phễu hay cái lược cà phê, bên trong có lót giấy ăn hay túi giấy lược cà phê. Bên dưới để cái tô để hứng. Cho tất cả vào lại tủ mát để qua đêm.
-Sáng hôm sau, phần sữa chua còn lại trên cái phễu chỉ còn lại một nửa và đặc lại. Phần nước nhiễu xuống cái tô cũng cả nửa lít. Nước này vẫn còn chứa nhiều chất bổ, có thể dùng để uống, làm bánh mì hay là dùng để xay sinh tố. ( Đúng sữa chua của Hy Lạp hay Thổ, có độ đặc hơn và béo hơn, phần nước nhiễu xuống sẽ không nhiều như trên).
-Dưa leo thì bào nhỏ ra, cho một ít vào lòng bàn tay và vặt nhẹ cho ráo bớt nước (nước này cũng dùng đẻ uống hay xay sinh tố), vắt hết mớ dưa leo bào đấy.
-Tỏi phải đập dập rồi mới băm cho nhuyễn. Nếu tỏi không đập dập thì dầu tỏi không tiết ra nhiều (nếu bạn nào thích tỏi, thì cửa tự nhiên tăng thêm liều lượng, tỏi sống ăn nhiều xung lắm đấy, có chứng minh khoa học đấy).
-Rau húng thơm rửa sạch, ngắt bỏ bớt phần cuống, xong đem thái chỉ. (nếu bạn thích, dùng rau thì là, rất hpowj cvoiws chả cá hay chả mực).
-Tút tùn tụt cho vào cái tô, đem trộn đều là đớp thôi.
-Gia vị nêm sao cho vừa độ mặn, nhưng phải hơi chua chua một tý nhé.
-Có thể cất giữ trong tủ mát cả tuần.
*Nước sốt cho món bánh mì Doner Kebab cũng pha như thế, nhưng phải pha hơi lỏng lỏng, ít dầu ô liu và cũng ít tỏi hơn.
*Nếu phần sữa chua đã nhiễu hết nước, đem trộn với nho hay các loại trái cây khô, nêm vào thêm một ít cognac, rhum hay whisky ngon. Trộn đều lên, thế là bạn vó một món phô mai tươi, để tráng miệng đấy. Trét lên miếng bánh bisquit, ôi giời ơi ngon khỏi tả được luôn.
Một đập 2 mạng nhé, một công thức làm được 2 món nhé.

Advertisements

About To Lich's Blog

THƯỢNG VÀNG - HẠ CÁM!
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s