Tình yêu bất tử.

Tình yêu qua gian nan mới biết đá vàng.

Trong hình là một người tỵ nạn đang cố bế người vợ đang bị dịch tả trầm trọng, rời khỏi khu vực đang sảy ra giao tranh trong cuộc chiến giành độc lập Bangladesh 1971

Bức hình được chụp trong cuộc chiến độc lập Bangladesh, sự tàn bạo cuả cuộc chiến này được rất ít người biết đến, nó chỉ kéo dài có khoảng chín tháng và nhiều nhân chứng đã cho biết về sự tàn bạo cuả nó, và càng tệ hơn nữa là cùng thời gian với nạn dịch tả hoành hành. Cuộc chiến tranh kết thúc đưa đến việc Bangladesh trở thành độc lập từ Tây Pakistan, giờ chỉ còn gọi là Pakistan.

Hãy nhìn kỹ bức hình, từ ánh mắt người đàn ông lộ rõ lòng quyết tâm với hết cả sức lực mang người mình yêu dấu đi tìm sự cứu giúp. Đã đủ để nói đến Tình yêu ở đây!

Có khoảng mười triệu người đã tràn sang phiá biên giới Đông Pakistan để qua Ấn độ lánh nạn, hầu trốn tránh cuộc chiến tàn bạo này.

Vào tháng 08/1947, chính thức ra đời hai nhà nước Pakistan và Ấn độ, Pakistan lúc đó gồm hai phần riêng biệt Tây Pakistan (giờ là Pakistan) và Đông Bengal/ Đông Pakistan (giờ là Bangladesh) khác biệt ngôn ngữ, khác biệt tôn giáo giữa Hồi giáo và Hindu đã đưa đến cuộc chiến giành độc lập.

Trong suốt cuộc chiến, giết chóc tàn bạo số thương vong được ước lượng từ 200.000 đến cỡ 3.000.000 người. Khoảng mười triệu người tỵ nạn và làm ảnh hưởng đến ba mươi triệu người phải di chuyển chỗ ở. Rất nhiều phụ nữ bị hãm hiếp, theo thống kê cuả Bangladesh có khoảng 200.000 trường hợp và sau đó đã có hàng ngàn trẻ em ra đời sau chiến tranh vì nó.

(Photo credit: Mark Edwards/Hard Rain Picture Library).

Chuyển ngữ 42.

Advertisements

About To Lich's Blog

THƯỢNG VÀNG - HẠ CÁM!
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s