Sự thật sau những bức tượng – Phần 7

Sự thật sau những bức tượng – Phần 7

Sau khi anh Hoàng Ngọc-Tuấn hoàn tất phần 6, tôi quyết định tiếp tục phần 7. Phần này nói về bức tượng Hồ Chí Minh ở Calcutta, Ấn Độ (nay được gọi là Kolkata), thuộc vùng Tây Bengal, Ấn Độ.

Báo chí của nhà nước Việt Nam đăng rất nhiều bài nhắc đến bức tượng Hồ Chí Minh ở Calcutta với nội dung na ná nhau và được lan truyền khắp nơi trên mạng nhưng tôi chọn hai bài báo làm điển hình. Bài thứ nhất do trang mạng đảng CSVN đăng với tiêu đề “Từ Hà Nội tới New Delhi” [1] và bài thứ nhì trên tờ Sài Gòn Giải Phóng có tiêu đề “Nghĩa tình Kolkata”[2] vì cả hai đăng tải một số thông tin điển hình và đáng phân tích.

– Tờ báo mạng của đảng CSVN có ghi:

Đài tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng vào năm 1990, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Người, như là một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tình cảm của người dân Calcutta với Bác Hồ, với Việt Nam.

Tờ báo mạng của đảng csvn.Tờ báo mạng của đảng csvn.

– Tờ báo mạng Sài Gòn Giải Phóng ghi:

Năm 1990, kỷ niệm 100 năm ngày sinh Bác Hồ, với sự thỏa thuận của hai Chính phủ Việt Nam – Ấn Độ, chính quyền bang West Bengal đã quyết định dựng tượng Bác Hồ bằng đồng ở một công viên trung tâm thành phố. Bạn rất thận trọng và chu đáo với sự kiện lịch sử này, bởi tới lúc đó, Calcutta là nơi đầu tiên trên thế giới dựng tượng Bác Hồ.”

Tờ báo mạng SGGP.Tờ báo mạng SGGP.

– Tờ báo mạng Sài Gòn Giải Phóng còn ghi:

Năm 1968, khi nghe tin Việt Nam mở cuộc Tổng tiến công Tết Mậu Thân, Hội đồng thành phố Calcutta đã họp ngay lập tức và quyết định đặt tên một đại lộ của thành phố là “Đại lộ Hồ Chí Minh” (Ho Chi Minh Sarani, theo tiếng Bengali). Đại lộ không dài, không lớn lắm, nhưng điều thú vị là bạn đã đặt tên đúng vào con đường có tòa Tổng Lãnh sự của Hoa Kỳ, mà mãi sau này, các đồng chí lãnh đạo thành phố còn thích thú kể lại với tôi: “Chúng tôi bắt đế quốc Mỹ phải hàng ngày đi theo con đường Hồ Chí Minh” (Cũng chỉ sau đó hơn một năm, tòa Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ “chịu không thấu”, đã phải… dọn nhà chuyển đi phố khác, bởi chẳng lẽ cứ phải ghi trên địa chỉ chính thức “Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ, số… đại lộ Hồ Chí Minh, Calcutta, India”!)”

Sự thật ra sao?

– Theo bản tường trình thường niên [3] vẫn còn lưu trữ của Ấn Độ, có dòng:

Prime Minister unveiled a bust of President Ho Chi Minh, presented by the Vietnamese Government and installed at a prominent location in Calcutta.

Tạm dịch:

“Thủ tướng khánh thành một bức tượng của chủ tịch Hồ Chí Minh, được chính quyền Việt Nam tặng và đặt ở một địa điểm nổi bật ở Calcutta.”

Thông tin lưu trữ của Ấn Độ.Thông tin lưu trữ của Ấn Độ.

– Tìm hiểu thêm, tôi tìm thấy tờ New York Times có đăng tải một bài báo có tên “Consumers in Revolt? Light a Fountain of Joy” do bà Barbara Crossette, trưởng phóng viên của tờ New York Times ở Á Châu viết [4]. Trong đó có đoạn:

“There is, for example, the dispute over whose statue will stand in a newly refurbished pocket park along the street everyone knows as Chowringhee….

In the company of some political enemies of the state’s Chief Minister, Jyoti Basu, the disparate disaffected marched to the park and put up an alternative statue, a bust of the 19th-century Hindu reformer Vivekananda, a philosophical hero in Bengal and the rest of India. The police took it away.”

Tạm dịch:

“Ví dụ, việc tranh chấp bức tượng nào sẽ được đặt ở một công viên nhỏ vừa được trùng tu dọc theo con đường mà ai cũng biết là Chowringhee…

Một nhóm đối kháng chính trị với bộ trưởng Jyoti Basu, những người bất đồng đã kéo vào khu công viên và đã đặt một bức tượng khác, tượng của nhà cách tân tôn giáo Vivekananda, một triết gia tôn kính ở Bengal và cả Ấn Độ. Cảnh sát mang bức tượng ấy đi.”

Bài báo của New York Times.Bài báo của New York Times.

– Để kiểm chứng, tôi thử tìm thông tin tương tự từ một tờ báo của Ấn Độ và thấy ngay tờ India Today có đăng bài “Conflict over statue of Ho Chi Minh in Calcutta” (xung đột ý kiến về tượng Hồ Chí Minh ở Calcutta) [5]. Bài đó có đoạn:

“When Chief Minister Jyoti Basu announced that the prime minister would unveil a statue of Ho Chi Minh near the Birla Planetarium in the heart of Calcutta, the Congress(I) declared their determination to put up a statue of Swami Vivekananda at the same site.”

Tạm dịch:

“Khi bộ trưởng Jyoti Basu công bố thủ tướng [Ấn Độ] sẽ khánh thành một bức tượng của Hồ Chí Minh gần toà nhà Birla ở trung tâm Calcutta, quốc hội đã tuyên bố quyết định đặt một bức tượng của Swami Vivekananda ngay chính tại chỗ này.”

Báo India Today.Báo India Today.

– Đường Chowringhee được Councillor Purendu Sen Gupta đề nghị thay đổi vào ngày 28 tháng 8 năm 1969. Tên mới của con đường này được chính thức thông qua vào ngày 13 tháng 10 năm 1969 và được đăng tải trên Calcutta Municipal Gazette vào ngày 8 tháng 11 năm 1969 [6]. Cho đến ngày nay, dân Calcutta vẫn gọi đây là đường Chowringhee hoặc Harrington và chẳng ai dùng tên đường “Ho Chi Minh Sarani”, ngoại trừ giấy tờ văn bản có địa chỉ chính thức.

kolkataonwheels về chuyện đổi tên đường Ho Chi Minh Sarani.kolkataonwheels về chuyện đổi tên đường Ho Chi Minh Sarani.

– Lãnh sự quán Hoa Kỳ vẫn ở địa chỉ: “Ho Chi Minh Sarani, Kolkata, West Bengal, India” từ khi đường Harrington (hoặc Chowringhee) đổi thành đường Hồ Chí Minh. Bản đồ Google Map mới nhất vẫn cho thấy rõ vị trí của Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở “Ho Chi Minh Sarani”.

Lãnh sự quán Hoa Kỳ.Lãnh sự quán Hoa Kỳ.

Bình Luận:

– Kolkata, thuộc West Bengal, Ấn Độ dưới sự lãnh đạo của Jyoti Basu là một đảng viên cộng sản thuần thành theo Marxism. Năm 1990 là năm hàng loạt chế độ cộng sản ở các nước cộng sản đông Âu đã tan rã và cộng sản Liên Xô chuẩn bị tan rã. Đây là năm đầu tiên cộng sản Việt Nam và cộng sản Ấn Độ (chỉ riêng vùng West Bengal) đến với nhau trước thực tế khối cộng sản trên thế giới sụp đổ hàng loạt.

– Năm 1990 – 1991, Kolkata (Calcutta) là một trong những địa danh đứng đầu trong bảng danh sách vùng miền nghèo đói, bệnh tật, chết chóc, tham nhũng của thế giới. Một bài báo viết vào đầu tháng 3 năm 1991 của tờ New York Times [7] có ghi:

“Along Calcutta’s main north-south boulevard, long since renamed Lenin Street, maimed beggars live beside open sewers on sidewalks crumbling from neglect. Corpses often lie for days before they’re collected, and the smell of rotting trash is everywhere.
These are street-level images in Calcutta, an urban nightmare of 15 million people with a worldwide reputation for poverty. Just above them, on the gritty walls of storefronts and office buildings of Lenin Street, are other, lesser known symbols of this enigmatic metropolis: hundreds of hammer-and-sickle emblems, hand-painted in black and red.”

Tạm dịch:

“Dọc theo đại lộ chính bắc-nam của Calcutta, đã lâu từ khi đổi tên thành đường Lênin, những kẻ ăn xin tàn tật sống bên cạnh các cống rãnh lộ thiên ở lề được, tan nát vì bị bỏ rơi. Thi thể thường nằm vất vưởng nhiều ngày trước khi được thu dọn, và mùi hôi thối của rác rưởi bị ung rữa tràn ngập. Đây là những con đường bề mặt của Calcutta, một đô thị ác mộng với 15 triệu cư dân và với danh tiếng thế giới về nghèo nàn. Chỉ ở trên họ [những kẻ nghèo nàn ấy], trên những vách tường nham nhở của những tiệm tạp hoá và những toà nhà chính phủ trên đường Lênin, là những thứ dấu hiệu được ít biết đến hơn của một thành phố khó hiểu: hàng trăm những biểu tượng búa liềm, được sơn bằng tay với sơn màu đỏ và đen”.

Calcutta (Kolkata) những năm 90' của thế ký trước.Calcutta (Kolkata) những năm 90′ của thế ký trước.

Quả thật, vô vàn những tài liệu của các nhóm tự thiện và nhân đạo quốc tế nói về West Bengal vào thập niên 80, 90 và thậm chí đến tận ngày nay, đều nói đến một nơi nghèo đói, đầy rẫy tệ nạn, bệnh hoạn và chết chóc.

Thử hỏi, Lênin và Hồ Chí Minh xuất hiện ở đó làm gì trong thời điểm chủ nghĩa cộng sản và khối cộng sản đang sụp đổ hàng loạt? Trong lúc Calcutta vẫn tiếp tục nghèo đói, bệnh tật, thất nghiệp, chết chóc, tệ nạn và tham nhũng từ khi Jyoti Basu lên nắm chính quyền năm 1977 cho đến 1991 (và cũng bị chính cộng sản Ấn làm tan nát từ suốt thập niên 60 đến 70), họ tốn bao nhiêu tiền của để “thoả thuận” và dựng một bức tượng bị chính quốc hội Ấn Độ phản đối để làm chi?

Calcutta (Kolkata) năm 2012, bãi nhà ổ chuột vẫn chiếm phần lớn.Calcutta (Kolkata) năm 2012, bãi nhà ổ chuột vẫn chiếm phần lớn.

– Rõ ràng, không có chuyện Năm 1990, kỷ niệm 100 năm ngày sinh Bác Hồ, với sự thỏa thuận của hai Chính phủ Việt Nam – Ấn Độ, chính quyền bang West Bengal đã quyết định dựng tượng Bác Hồ bằng đồng ở một công viên trung tâm thành phố, mà bức tượng này được dựng lên vào năm 1991. Chính xác là từ ngày 11 đến ngày 20 tháng 1 năm 1991, Võ Nguyên Giáp với tư cách là phó chủ tịch hội đồng bộ trưởng đã đến thăm Kolkata và khánh thành bức tượng Hồ Chí Minh (cũng theo chú thích [3]). Báo chí nhà nước đăng sai không những thời điểm mà còn đăng sai về chuyện nội dung quyết định.

– Rõ ràng, dù Kolkata, thuộc West Bengal, Ấn Độ là một tiểu bang cộng sản thời đó, không hề có chuyện họ dựng tượng “như là một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tình cảm của người dân Calcutta với Bác Hồ”  mà thật sự, bức tượng ấy do chính nhà cầm quyền Việt Nam mang tặng cho West Bengal, y hệt như những “trò chơi” mà đảng csvn và nhà nước Việt Nam tiếp tục thực hiện ở nhiều nơi trên thế giới về sau. Hơn nữa, nếu dân Bengal “yêu kính HCM”kỷ niệm 100 năm ngày sinh Bác Hồ và “đặt tượng” thì việc gì hai chính phủ phải“thoả thuận” và họ phải rất thận trọng và chu đáo với sự kiện lịch sử này? Đặt tượng vì“yêu kính” chớ có phải đặt mìn đâu mà… thận trọng?

– Rõ ràng, dù Kolkata có 90% là cộng sản Marxist, việc dựng tượng của Hồ Chí Minh ở Kolkata đã tạo ra mâu thuẫn, dẫn đến biểu tình phản đối và dân Kolkata đã có thái độ bằng việc dựng tượng của Swami Vivekananda trong khu vực công viên nơi tượng Hồ Chí Minh được đặt lên. Nếu họ “yêu kính Hồ Chí Minh” thì tại sao dân chúng và quốc hội Ấn Độ lại đặt tượng của Swami Vivekananda ngay cùng vị trí ấy để tỏ thái đội phản đối?

– Rõ ràng, con đường Ho Chi Minh Sarani không được đổi tên “nhân cuộc tổng tấn công Mậu Thân” như tờ báo SGGP đã bịa đặt mà đến hơn một năm rưỡi sau mới xảy ra. Xét ra, phải chăng tờ SGGP gắn liền “cuộc tổng tấn cộng Mậu Thân” với tên Hồ Chí Minh để công khai và chính thức gắn liền bể máu Mậu Thân với tên của Hồ Chí Minh?

– Rõ ràng, Lãnh sự quán Hoa Kỳ vẫn ở nguyên vị trên đường Ho Chi Minh Sarani và sự “thích thú” của trò “Chúng tôi bắt đế quốc Mỹ phải hàng ngày đi theo con đường Hồ Chí Minh” như tờ SGGP đăng tải là trò tiểu xảo, con nít, ấu trĩ và vặt vãnh, nó không chứng tỏ phong cách và vị thế của một “quốc gia anh hùng” mà chỉ biểu thị tính nhỏ nhen và vặt vãnh của một đám lãnh đạo dốt nát và thiếu tư cách của hai chính quyền cộng sản Việt Nam – West Bengal.

Thử hỏi, ở ngay một tiểu bang thiên tả ở West Bengal, được một đảng viên Marxism thuần thành lãnh đạo mà nhà cầm quyền Việt Nam vẫn phải chơi trò vác tượng Hồ Chí Minh sang tặng và vẽ lên trò “Belgal dựng tượng” để lừa gạt dân chúng Việt Nam thì nhà cầm quyền Việt Nam làm những gì ở những nơi khác cũng có trò “dựng tượng Hồ Chí Minh”?

Nguồn tham khảo:

[1] http://www.dangcongsan.vn/cpv/Modules/News_English/News_Detail_E.aspx?CN_ID=45401&CO_ID=10010

[2] http://www.sggp.org.vn/hosotulieu/2007/8/115629/

[3] http://mealib.nic.in/?2519?000#south

[4] http://www.nytimes.com/1991/01/17/world/calcutta-journal-consumers-in-revolt-light-a-fountain-of-joy.html

[5] http://indiatoday.intoday.in/story/conflict-over-statue-of-ho-chi-minh-in-calcutta/1/317789.html

[6] http://www.kolkataonwheels.com/article-details/ho-chi-minh-sarani.html

[7] http://articles.latimes.com/1991-03-02/news/mn-1787_1_west-bengal

Đã đăng:

Sự thật sau những bức tượng – Phần 1

Sự thật sau những bức tượng – Phần 2

Sự thật sau những bức tượng – Phần 3

Sự thật sau những bức tượng – Phần 4

Sự thật sau những bức tượng – Phần 5

Sự thật sau những bức tượng – Phần 6

Advertisements

About To Lich's Blog

THƯỢNG VÀNG - HẠ CÁM!
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s