Sự thật sau những bức tượng – Phần 5

Sự thật sau những bức tượng – Phần 5

Hết Singapore ở Á Châu, tôi lang thang sang tận xã Newhaven [1] ở bên Anh Quốc.

– Dựa vào bài báo của tờ VOV (Đài Tiếng Nói Việt Nam) [2] có tiêu đề: “Một thị trấn của Anh vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh” và có một đoạn:

“Trong buổi làm việc với chính quyền thị trấn chiều 25/4, bà Lê Thị Thu Hằng, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland đánh giá cao quyết định vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Newhaven, coi đây là một trong những biểu hiển sinh động của mối quan hệ hữu nghị giữa Vương quốc Anh và Việt Nam.”

Nội dung báo VOV.Nội dung báo VOV.

Điều này có nghĩa, chính quyền địa phương Newhaven đã quyết định “vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh” cho nên bà tham tán Công sứ Lê Thị Thu Hằng bèn…. đánh giá cao.

– Trong bài báo của VOV, họ có đề cập đến chi tiết:

“Theo ông Graham Amy, Thị trưởng Newhaven, việc Chủ tịch Hồ Chí Minh – một nhà lãnh đạo vĩ đại của thế giới từng đến thị trấn này là niềm vinh dự, tự hào lớn lao đối với người dân nơi đây. Đó cũng là một phần lịch sử không thể thiếu được của Newhaven mà chính quyền thị trấn muốn nhắc nhở cho các thế hệ sau.”

– Tờ CAND Online đăng lại y hệt nội dung trên [3].

Nội dung báo CAND.Nội dung báo CAND.

– Thông tin trên trang đại sứ Việt Nam ở Anh Quốc [4] thì lại ghi:

“Nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ chân thành từ phía chính quyền Newhaven cũng như chủ sở hữu đất, chỉ trong một thời gian rất ngắn, tấm bia đã được hoàn thành ở vị trí trang trọng nhất ngay cửa sông Ouse đổ ra Eo biển Anh.

Ngay trước đó, chính quyền Newhaven cũng đã long trọng khai trương tấm banner vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các danh nhân khác từng có thời gian đến và sống ở thị trấn này.”

Nội dung trên trang của toà đại sứ Việt Nam ở Anh quốc.Nội dung trên trang của toà đại sứ Việt Nam ở Anh quốc.

Tuy nhiên, trên trang tin chính thức của hội đồng xã Newhaven [5] thì tấm “banner vinh danh chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các danh nhân khác” là thế này:

Banner "vinh danh" HCM?Banner “vinh danh” HCM?

Câu ấy là một câu hỏi: “Do you know that Ho Chi Minh once worked as pastry chef on the Newhaven Pieppe Ferry?” Có nghĩa là: “Bạn có biết rằng Hồ Chí Minh đã từng làm việc như một thợ làm bánh ở trên chiếc Ferry Pippe của Newhaven?”.

– Thông tin chính thức trên trang của hội đồng xã Newhaven [5] thì lại đăng:

To mark the historic link, the Ambassador presented a bronze statue of Ho Chi Minh and two framed photographs to Newhaven Museum. The Ambassador also visited West Quay, where he unveiled a banner recently placed there by the Town Council and a special foundation stone commemorating the arrival of Ho Chi Minh in Britain in 1913.

Tạm dịch:

Để đánh giá dấu nối lịch sử, ông đại sứ [Việt Nam] đã tặng bức tượng bằng đồng của Hồ Chí Minh và hai bức hình đã đóng khung cho viện bảo thàng Newhaven. Ông đại sứ cũng viếng West Quay, nơi ông khai trương bảng hiệu được hội đồng xã đặt sẵn ở đó và một viên đá đánh dấu Hồ Chí Minh đến Anh quốc vào năm 1913.

Nội dung tin do hội đồng xã Newhaven đăng.Nội dung tin do hội đồng xã Newhaven đăng.

– Trong cuốn “Ho Chi Minh – the missing years” của  Sophie Quinn-Judge, một sử gia chuyên nghiên cứu về hành tung bí ẩn của Hồ Chí Minh và một trong những người có thẩm quyền nhất trong lãnh vực này, tác giả không hề có chi tiết nào nhắc đến chuyện Hồ Chí Minh đã từng có mặt ở New Haven. Theo BBC [6]:

Scholar and biographer of Ho Chi Minh Sophie Quinn-Judge, is sceptical of his link to Newhaven but agrees that the times match with what they do know about him.

Tạm dịch:

Học giả và nghiên cứu gia về Hồ Chí Minh, Sophie Quinn-Judge ngờ vực có liên hệ của ông ta [Hồ Chí Minh] với Newhaven nhưng đồng ý rằng thời điểm thì trùng hợp với những gì họ biết về ông ta.

Bình luận:

1) Rõ ràng xã Newhaven không hề “vinh danh chủ tịch Hồ Chí Minh” mà chính ông đại sứ Việt Nam vác tượng Hồ Chí Minh đến tặng cho nhà bảo tàng Newhaven và rồi bà tham tán “nhét chữ vào mồm” dân Newhaven là “vinh danh chủ tịch Hồ Chí Minh”.

2) Rõ ràng ông Graham Amy không hề phát biểu câu nào là “Chủ tịch Hồ Chí Minh – một nhà lãnh đạo vĩ đại của thế giới từng đến thị trấn này là niềm vinh dự, tự hào lớn lao đối với người dân nơi đây” cả. Tờ VOV của Việt Nam nhét chữ vào mồm ông thị trưởng Graham Amy. Tất cả những gì ông Graham Amy phát biểu đều được trang tin tức của hội đồng xã Newhaven đăng tải. Cớ sao câu “HCM – nhà lãnh đạo vĩ đại của thế giới” và câu “tự hào lớn lao của người dân nơi đây” lại không được đăng?

3) Câu hỏi trên banner được báo chí Việt Nam cho là “vinh danh” kia chỉ là một câu hỏi cực kỳ bình thường, như một dạng đố vui cho học sinh, trên nền chữ cắt dán kiểu học sinh làm thủ công với kiểu chữ lẫn lộn và màu sắc lẫn lộn. Thậm chí họ không dùng chữ “president” (chủ tịch) mà họ chỉ gọi trơn tên “Ho Chi Minh”. “Bạn có biết rằng Hồ Chí Minh đã từng làm việc như một thợ làm bánh ở trên chiếc Ferry Pippe của Newhaven?” Theo cách nói của Ănglê, đây là cách nói friendly (thân thiện), thậm chí khôi hài, và không có một chút gì tôn kính, chứ đừng nói đến chuyện “vinh danh”!!!

4) Chính việc Hồ Chí Minh có thật sự đến Newhaven và làm việc ở nơi ấy năm 1913 hay không, vẫn còn là chuyện chưa chắc chắn đã được xác định. Lỡ mai này, có nguồn xác thực 1913, Hồ Chí Minh đang ở một nơi khác thì sao?

Nguồn tham khảo:

[1] http://en.wikipedia.org/wiki/Newhaven,_East_Sussex. Newhaven là một xã nhỏ bé ở phía bắc London với diện tích 7km2 và dân số chỉ khoảng 12 ngàn người.

[2] http://vov.vn/nguoi-viet/mot-thi-tran-cua-anh-vinh-danh-chu-tich-ho-chi-minh-259768.vov

[3] http://www.cand.com.vn/vi-vn/xahoi.cand/197729.cand

[4] http://www.vietnamembassy-england.org/vi/nr070521165843/nr070731102538/ns130521050632/newsitem_print_preview

[5] http://www.newhaventowncouncil.gov.uk/news

[6] http://www.bbc.com/news/uk-england-sussex-22587514

Sự thật sau những bức tượng – Phần 1

Sự thật sau những bức tượng – Phần 2

Sự thật sau những bức tượng – Phần 3

Sự thật sau những bức tượng – Phần 4

Advertisements

About To Lich's Blog

THƯỢNG VÀNG - HẠ CÁM!
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s